Trang chủDu lịchẨm thựcMăng rối khô nấu vịt

Măng rối khô nấu vịt

Quê tôi ở Bản Rùa, một bản nhỏ của người Tày ở xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Ở bản tôi, rừng núi bạt ngàn, đặc biệt là những rừng tre nứa. Từ xa xưa, người dân bản tôi đã sử dụng măng như một loại thực phẩm thông dụng vì nó có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh cá, xào tỏi, hầm xương, luộc chấm mẻ hoặc mắm ruộng…

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa, chị em tôi lại vào rừng hái măng. Thường măng hái về dù nhiều dù ít cũng không bán mà phần để ăn tươi, phần dư lại sẽ được phơi khô. Ở quê tôi, măng rối khô là đặc sản.

Măng dùng để làm măng rối khô thường là măng tre mai. Măng lấy từ trên rừng về sẽ được mang đi luộc chín, khi luộc cho thêm chút muối để loại bỏ bớt vị hăng. Ngoài ra, mẹ tôi luôn mở nắp vung để loại bớt chất độc có trong măng. Sau khi luộc khoảng 30 đến 45 phút thì vớt măng ra và tước thành từng sợi nhỏ. Khâu này tương đối vất vả, cần sự tỉ mỉ bởi tước sợi măng càng mỏng càng nhanh khô và ăn sẽ ngon hơn.

Tiếp theo, cho những sợi măng đã tước vào một túi vải hoặc một chiếc bao sạch để mang đi ép nước. Công đoạn này rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của măng. Vật để đè lên túi măng phải đủ nặng để có thể ép nước từ măng ra và tạo một môi trường yếm khí (thiếu ôxy) ở bên trong túi.

Quá trình ép măng có thể kéo dài tối đa là 2 ngày, vì nếu thời gian ép quá ngắn thì măng chưa kip ráo nước, màu măng sau khi phơi sẽ không được vàng đẹp. Còn nếu thời gian ép quá lâu thì măng sẽ bị chua do các vi sinh vật có hại làm hỏng.

Măng sau khi ép đủ thời gian thì mang ra phơi nắng trên những chiếc mẹt. Phơi được một nắng, dùng tay vò qua để sợi măng xoăn lại và đẹp hơn. Một mẻ măng phơi cần khoảng 2-3 nắng. Măng rối khô được bảo quản trong túi ni-lông kín, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, như vậy măng mới để được lâu hơn.

Măng rối khô nấu vịt - Ảnh 1.

Măng rối khô có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng một trong số những món mà mình thích nhất là canh măng rối khô nấu vịt.

Để làm món măng rối khô nấu vịt, công đoạn đầu tiên là luộc vịt. Bí quyết luộc vịt thơm ngon của mẹ tôi là cho vào nước một ít muối và rau răm. Trong thời gian luộc vịt, măng rối khô cũng được luộc ở một nồi khác khoảng 10 phút cho mềm rồi vớt ra, rửa với nước lạnh cho măng có độ giòn.

Thịt vịt sau khi luộc chín để lại phần đầu, chân, cánh để nấu cùng măng, phần thân thì chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho măng đã luộc qua vào nồi nước luộc vịt, đun sôi khoảng 20-30 phút, nêm gia vị cho vừa và sau đó múc ra bát, rắc rau răm lên trên.

Gia vị để chấm thịt vịt luộc của người dân ở bản mình cũng rất đặc biệt, bao gồm măng ớt, hạt dổi, muối, mì chính. Mùi thơm của hạt dổi nướng, vị cay cay của ớt, vị chua của măng, vị mặn của muối và vị ngọt của mì chính tạo nên một loại nước chấm mà chỉ có ở những nơi vùng núi phía Bắc như quê mình mới có.

Măng rối khô nấu vịt - Ảnh 2.

Mâm cơm măng rối khô nấu vịt

Còn về bát canh măng nấu vịt, hương vị của nó thì khó có thể tả được, vị ngọt của măng hòa quyện với nước luộc vịt tạo nên một bát canh đậm đà hương vị. Sợi măng mảnh mai, mềm nhưng không bở, đủ dai, đủ giòn và thơm nức mùi nắng núi rừng. Đặc biệt vào những tháng cuối năm, khi gió mùa tràn về, trong cái lạnh tê tái, bữa cơm có bát canh măng khô nấu vịt nóng hổi thì không có gì tuyệt hơn.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/mang-roi-kho-nau-vit-20201210213809709.htm

Cùng chủ đề

Cô giáo người Tày 16 năm trèo đèo lội suối duy trì lớp học ở nơi 7 không

Lớn lên trên mảnh đất Pác Nặm (Bắc Kạn), cô Long Thị Duyên phần nào thấu hiểu những khó khăn người đồng bào nơi đây đã và đang trải qua. Cuộc sống vùng cao thiếu thốn nên các bậc làm cha, làm mẹ dành nhiều thời gian trên nương rẫy hơn việc chăm sóc con cái, "đám trẻ cứ thế lớn lên như cây cỏ". Tuổi thơ của cô cũng không ngoại lệ, bố mẹ đi làm xa, phải...

Vẻ đẹp hiện đại của nghệ thuật ghép vải trên thời trang jeans

Nghệ thuật ghép vải của người dân tộc vùng núi phía bắc là một di sản văn hóa...

Khởi sắc du lịch Thái Nguyên

Tám tháng năm 2024, lượng khách du lịch đến Thái Nguyên đạt gần 2,6 triệu lượt, cao hơn so với cả năm 2023, doanh thu du lịch ước đạt hơn 1.600 tỷ đồng, cho thấy du lịch tỉnh đã có những định hướng phù hợp. Thời gian tới, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng đường vòng quanh hồ Núi Cốc để thu hút những dự án đầu tư du lịch quy mô lớn, xây dựng các sản...

Phong tục Pây Tái của người Tày, Nùng ở Cao Bằng

Với người miền xuôi, dịp Rằm tháng Bảy - lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ hay còn là ngày xá tội vong nhân, người ta thường làm cỗ cúng gia tiên hoặc ăn chay nhẹ, còn với người Tày, người Nùng ở Cao Bằng, Rằm tháng Bảy - lễ "Pây Tái" - là một trong hai cái Tết quan trọng nhất của năm, sau Tết Nguyên đán. Lễ "Pây Tái" hoặc "Pây chường Tái," diễn ra vào ngày mùng...

Lễ đặt tên cho trẻ em của người Mông ở Cao Bằng

Người Mông quan niệm, khi đứa trẻ mới sinh ra, hồn vía còn đi lang thang nên phải làm lễ gọi hồn và đặt tên để đứa trẻ được tổ tiên công nhận, che chở, phù hộ không bị ốm đau. Theo chị Hoàng Thị Phương (huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) thì nghi lễ này được người Mông tổ chức trang trọng như lễ đầy tháng của người Tày, người Nùng; có mời anh em, họ hàng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hơn 1.100 học sinh và thầy cô ở Bạc Liêu mặc áo cờ đỏ sao vàng hát Quốc ca

(NLĐO) - Hơn 1.100 học sinh và thầy cô giáo của một trường tiểu học ở Bạc Liêu đã mặc đồng phục áo thun và áo dài in hình cờ đỏ sao vàng cùng nhau hát Quốc ca ...

Vừa mở cửa sau Tết, vàng miếng SJC tăng sốc

(NLĐO) – Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt vượt 89 triệu đồng/lượng ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. ...

Dự án mới của nghệ sĩ Mai Vàng

Nhiều nghệ sĩ vừa đoạt Giải Mai Vàng lần thứ 30 sẵn sàng thực hiện những dự án mới để bùng nổ hơn trong năm 2025 ...

Phát hiện cấu trúc “quái vật” có thể chứa 30 dải Ngân Hà

(NLĐO) - Kính thiên văn vô tuyến MeerKAT ở Nam Phi vừa tìm ra Inkathazo, đại diện của một nhóm "quái vật vũ trụ" cực kỳ to lớn nhưng khó nắm bắt. ...

Vươn xa mô hình lớp học số

Các lớp học số được tổ chức theo đơn vị lớp và theo thời khóa biểu được thiết kế đặc thù vì phụ thuộc thời khóa biểu của GV giảng dạy ...

Bài đọc nhiều

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Cùng chuyên mục

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Khách Hàn chi 400.000 đồng ăn 1 món ở Vũng Tàu, tiết lộ lý do tiêu ‘mạnh tay’

Thừa nhận quay lại Vũng Tàu vì yêu thích món này, khách Hàn gọi liền vài suất ăn cho bõ thèm và uống trà đá “thả ga”, khen vừa rẻ vừa ngon. Kyuhyun – thành viên nhóm nhạc Super Junior cùng quản lý, thợ tạo mẫu tóc và 1 người bạn có chuyến du lịch Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cách đây vài tháng. Nam ca sĩ cho biết từng ghé thăm Vũng Tàu trong chuyến lưu diễn...

Mới nhất

Hơn 1.100 học sinh và thầy cô ở Bạc Liêu mặc áo cờ đỏ sao vàng hát Quốc ca

(NLĐO) - Hơn 1.100 học sinh và thầy cô giáo của một trường tiểu học ở Bạc Liêu đã mặc đồng phục áo thun và áo dài in hình cờ đỏ sao vàng cùng nhau...

Nhặt được ví tiền, học sinh ở Bình Định trả lại cho người đánh rơi

Khi đi xem pháo hoa trong đêm giao thừa, em Đinh Tấn Phát (học sinh lớp 8 ở Bình Định) đã nhặt được...

Ukraine nói Nga tiến hành 1.400 cuộc không kích trong tuần vừa qua

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết, Nga đã thực hiện 1.400 cuộc không kích trên khắp Ukraine chỉ trong tuần qua, khiến tình hình chiến sự trở nên căng...

Mới nhất