Trang chủDu lịchẨm thựcDân dã món chuối xào

Dân dã món chuối xào

Nhỏ bạn ở Mỹ Tho nhắn tin: “Cuối tuần về Mỹ Tho đi, má tao nhắc lâu lắm mày chưa về chơi. Về đi, má làm chuối xào cho mà ăn”.

Nhỏ bạn học cùng đại học nhà ở Mỹ Tho, hồi còn đi học, hầu như tháng nào mấy đứa chúng tôi cũng kéo nhau về nhà nó chơi, phần vì khá gần, phần vì dì Mười – má nó – hay làm nhiều món ăn ngon, mà món tôi thích nhất là chuối xào.

Ra trường đi làm, không còn nhiều thời gian để ghé về nhà nó chơi nữa, hai năm nay nhỏ bạn rời thành phố về lại Mỹ Tho sống và làm việc nên chúng tôi càng ít gặp nhau. Vì vậy nhận được tin nhắn của nó, tôi liền thu xếp công việc để về Mỹ Tho ngay.

Khi tôi đến, dì Mười đang lúi húi dưới bếp với món chuối xào muôn thuở. Tôi xăng xái xin phụ một tay nhân tiện học nghề. Dì bảo: “Chuối sứ lột vỏ xắt lát xéo rồi đem luộc lên. Đừng lấy chuối chín vì nó sẽ nhão ra, còn chuối xanh thì chát khó ăn”.

Dân dã món chuối xào - Ảnh 1.
Dân dã món chuối xào - Ảnh 2.

Chuối và khoang lang được hấp chín

Dân dã món chuối xào - Ảnh 3.

Nước cốt dừa và đậu phộng, hai thứ không thể thiếu trong món chuối xào

Những lát chuối và khoai cắt xéo xéo được xếp vào chén. Chuối sứ “ương ương” luộc chín ngả màu vàng nhạt, khoai lang mật màu vàng nghệ xếp xen kẽ. Nước cốt dừa sền sệt được chan lên, dì Mười còn rắc thêm ít đậu phộng rang được giã dập và chưa hết, dì còn rải lên trên cùng mấy lát mít được xé nhỏ. “Mít cũng được luộc lên hết” – thấy tôi ngơ ngác, dì cười bảo.

Chén chuối xào của dì nhìn thật hấp dẫn khiến tôi nuốt nước bọt, dì thấy vậy bèn cười bảo: “Thấy bộ dạng thèm thuồng của con mà dì cũng thấy vui, thôi ăn nhanh đi”.

Tôi không chờ dì mời thêm, cầm muỗng “xử” liền. Chuối, khoai, mít vừa dẻo vừa bùi và ngọt, trộn lẫn với vị ngậy ngậy thơm thơm của nước cốt dừa và vị béo của đậu phộng rang thật tuyệt diệu.

Thật kỳ lạ, có những thứ rất đơn giản và dân dã nhưng để lại trong chúng ta những hương vị sâu đậm. Có lẽ bởi trong nó có cái chất mộc mạc mà tình cảm của người mẹ ở quê với những đứa con nơi xa.

Dân dã món chuối xào - Ảnh 4.
Dân dã món chuối xào - Ảnh 5.

Chuối xào, món dân dã nhưng ngon khó quên

Sau đó dì lại mang ít khoai lang mật đi rửa và luộc chín. Khi đã dỡ chuối và khoai ra, dì Mười tiếp tục đổ nước cốt dừa vào nồi đưa lên bếp và lấy ra sẵn một ít bột năng, xắt ít hành lá, dì bảo: “Trộn bột năng vào nước cốt dừa cho nó sệt và sánh lại, cho hành lá vào để nó ra cái mùi vị rất riêng của món này”.

Tôi thắc mắc: “Con toàn thấy dì luộc mà sao kêu là chuối xào?”, dì Mười cười hiền: “Thì ở cái chút lá hành đó con, có lá hành trong nước cốt dừa, khi ăn sẽ thấy cái mùi vị của món xào đó”.

Khi tôi trở về thành phố, giống như khi xưa nhỏ bạn trở lên trường, dì Mười lại gói một bịch to những chuối, khoai đã luộc, cùng nước cốt dừa và đậu phộng rang, bắt tôi cầm theo: “Mang lên trển mà ăn cho đã nghe con, rồi khi nào rảnh lại về đây dì làm nữa cho”.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/dan-da-mon-chuoi-xao-20210121211624342.htm

Cùng chủ đề

Củ cải được ví như nhân sâm, vì sao?

Củ cải chữa táo bón, tai biến mạch máu não...ThS Hoàng Khánh Toàn, nguyên chủ nhiệm khoa đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết củ cải được đông y dùng chữa nhiều bệnh. Nó có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, quy các kinh tỳ, vị, phế... Trong đông y, củ cải được dùng trong...

Tiệm chuối nếp nướng trong hẻm mà chủ tiệm cũng không biết sao lại đông thế

Món ăn "cháy hàng" thứ hai chính là khoai mì nướng. Bẻ một mẩu bánh còn nóng hổi, người ăn sẽ nghe bốc ra mùi thơm từ khoai mì nấu cùng nước cốt dừa. Bánh mềm và tơi, không bị rơi vụn khi bẻ ra.Bánh có vị ngọt đặc biệt, rất khó tả. Đó là cái ngọt tự nhiên của khoai mì...

Những món ăn truyền thống đầy đủ dinh dưỡng của Jakarta

Hãy cùng khám phá danh sách các món ăn truyền thống đầy đủ dinh dưỡng tại Jakarta mà...

Cụ bà 70 tuổi bán tàu hủ nuôi con ăn học thành tài

Không chỉ nhờ hương vị món ăn, chính sự nhiệt tình, thân thiện của cô Năm đã “níu chân” khách hàng suốt mấy chục năm nay. Bà Trần Thị Hồng (58 tuổi) chia sẻ: “Nhà tôi ở tít bên kia cầu, mà cứ muốn ăn tàu hủ là chạy ra chỗ cô Năm mua, bên cầu có nhiều người bán lắm mà...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tiệm vàng tấp nập khách hàng

(NLĐO) – Sát Tết, nhu cầu mua sắm để làm đẹp, tặng quà tăng mạnh, giao dịch tại một số tiệm vàng khá sôi động. ...

Hành trình lái ô tô 4 ngày từ TP HCM về Hà Nội đón Tết

(NLĐO) – Một gia đình ở TP HCM mất gần 4 ngày để lái ô tô về Hà Nội đón Tết Nguyên đán. ...

Công an TP HCM cảnh báo khẩn trong những ngày Tết

(NLĐO) - Pháo hoa đã trở thành một phần không thể thiếu trong các sự kiện lễ hội, song tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ...

Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết

(NLĐO)- Nhờ nghề này mà nhiều gia đình ở "thủ phủ" mật mía lớn nhất xứ Thanh có được một nguồn thu ổn định mỗi dịp Tết đến, Xuân về ...

Bộ Công an có quyết định quan trọng về đơn tố giác liên quan 2 cựu chủ tịch tỉnh Bình Thuận

(NLĐO) – Hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị tố giác sai phạm liên quan việc giao đất tại dự án Biển Quê Hương diện tích 12,5ha ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là dịp để mọi người thưởng thức mâm cỗ đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp tình thân. Tùy theo sản vật và phong tục của vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có nét đặc trưng riêng. Nghệ nhân ẩm thực...

‘Thầy’ Tuyên và giấc mơ ở đâu cũng có phở

Không chỉ điều hành và phát triển chuỗi nhà hàng Phở Khỏe nổi tiếng, doanh nhân Nguyễn Đình Tuyên còn miệt mài lan tỏa những giá trị của phở đến bạn bè Hàn Quốc và thế giới. ...

Mới nhất

HLV Popov ‘thưởng nóng’ cho tuyển thủ Việt Nam

Ngày 26/1 (27 Tết), CLB Thanh Hóa bước vào kỳ nghỉ của mình. Đội bóng xứ Thanh tập trung lại vào sáng mùng 3 Tết. Họ được nghỉ 5 ngày - kỳ nghỉ dài nhất trong những năm gần đây. Đáng lẽ Thanh Hóa phải tập nhiều hơn nhưng HLV Velizar Popov thay đổi quyết định vào giờ...

Phá kỷ lục 3 tháng

Giá vàng chiều nay 26/01/2025: Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh dù thị trường vàng thế giới có dấu hiệu chững lại. Giá vàng trong nước chiều nay Tại thời điểm khảo sát lúc 13h ngày 26/01/2025, giá vàng trên sàn giao dịch của một số công ty được niêm yết...

Tiệm vàng tấp nập khách hàng

(NLĐO) – Sát Tết, nhu cầu mua sắm để làm đẹp, tặng quà tăng mạnh, giao dịch tại một số tiệm vàng khá sôi động. ...

Hành trình lái ô tô 4 ngày từ TP HCM về Hà Nội đón Tết

(NLĐO) – Một gia đình ở TP HCM mất gần 4 ngày để lái ô tô về Hà Nội đón Tết Nguyên đán. ...

Mới nhất

Phá kỷ lục 3 tháng