Trang chủDu lịchẨm thựcCá ngừ đại dương, món ngon dễ làm

Cá ngừ đại dương, món ngon dễ làm

(NLĐO) – Cá ngừ là thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là cá ngừ đại dương.

Hồi nhỏ ở vùng quê tôi, trẻ con không được ăn cá ngừ, dù rẻ tiền vì người ta cho rằng bị phong ngứa. Loài cá ngừ lưới, cỡ năm bảy ký đổ lại. Vài lần tôi lén ăn vụng, chỉ thấy ngứa miệng vì ngon. Sau này làm du lịch, đi nhiều nước thấy thiên hạ ăn hà rầm, loại cá ngừ lớn. Tôi ăn thử và đâm ghiền.

Cá ngừ đại dương, món ngon dễ làm - Ảnh 1.

Cá ngừ phi lê áp chảo

Cá ngừ đại dương, món ngon dễ làm - Ảnh 2.

Trứng cá ngừ áp chảo

Tìm hiểu thêm mới hay cá ngừ là thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là cá ngừ đại dương.

Mùa câu cá ngừ đại dương bắt đầu cuối năm âm lịch, từ vùng biển tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình. Ra Tết dịch chuyển dần đến Đà Nẵng tới Bình Định, rồi xuôi về phía Nam từ Tết Thanh minh.

Sản phẩm cá ngừ phổ biến nhất là phi lê miếng, cỡ nửa bàn tay, dày 3 – 4 cm, đỏ au. Thứ đến là gân cá, màu trắng ngà; trứng và bao tử màu nâu đỏ; mắt màu nâu đen. Các món ngon làm từ cá ngừ như: như sashimi (ăn sống), làm gỏi, áp chảo, kho, lẩu, bún, chưng (mắt cá)…

Dễ và nhanh nhất là chiên áp chảo trứng cá hoặc nguyên miếng phi lê. Ướp cá với chút gia vị, phi hành tỏi vào dầu nóng, chiên lửa vừa. Khi cá bên ngoài chuyển màu trắng nâu, bên trong chín lòng đào là ngon. Múc cá ra đĩa, ăn nóng với cơm, bánh mì, khoai tây chiên kèm chút rau thơm, rau luộc… tùy sở thích. Cá, trứng ngọt dịu, béo thanh, thơm dịu rất riêng.

Cá ngừ đại dương, món ngon dễ làm - Ảnh 3.

Nấu bún hoặc lẩu thì cá cắt khúc khoảng 2 – 3 cm. Gân cá, trứng, bao tử xắt miếng vừa phải. Ngâm nước muối loãng khoảng 1 giờ, vớt ra, rửa lại, để ráo. Ướp cá với hành tím, ớt, nước mắm, bột ngọt. Nước sôi, lần lượt bỏ cá, gân, bao tử và trứng xào sơ. Để nước sôi chừng vài phút, cho thơm cắt lát mỏng, cà chua cắt múi cau vào. Để nước sôi tiếp vài phút, hạ lửa liu riu, nêm gia vị vừa đủ. Lẩu ăn với bún trụng nước sôi để ráo, kèm bắp chuối bào, cải mầm, giá, hành lá, rau thơm; chấm nước mắm nguyên chất dằm ớt.

Món sashimi càng dễ làm. Cá ngừ phi lê cắt lát mỏng, vừa phải. Ăn kèm mù tạt, nước tương, kèm kim chi, gừng xắt, hành tươi tùy sở thích.

Ngoài các món trên, cá ngừ đại dương có thể nướng giấy bạc, làm trứng cuộn; kho cà chua, dưa cải chua, ớt; sốt cà chua, làm salad, mắt cá ngừ tiềm thuốc Bắc…



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/ca-ngu-dai-duong-mon-ngon-de-lam-20210504101058133.htm

Cùng chủ đề

Bất ngờ vì quả cà chua chín mọc mầm, lý giải của chuyên gia và món ăn thơm ngon, siêu tốn cơm từ cà...

Không ít người đã giật mình vì lần đầu thấy quả cà chua đỏ tươi qua một đêm bỗng mọc mầm xanh lè. Đa số ngần ngại không biết có nên ăn hay không. Có người cho rằng,...

Bún cá ngừ sứa chuẩn vị Phú Yên

Dù có rất nhiều bài viết ca ngợi về cá ngừ và chế biến món cá ngừ nhưng tôi vẫn dành riêng bài viết này nói về cái ngon dung dị và đời thường của món bún cá ngừ Phú Yên bởi chúng chứa đựng một phần...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xôn xao clip cô gái không mặc quần áo bất ngờ rơi khỏi xe ôtô

(NLĐO) - Một đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô gái không mặc quần áo bất ngờ rơi khỏi xe ôtô đang chạy trên đường khiến cư dân mạng xôn xao ...

Báo in ngày 5-2: Phải niêm yết giá!

(NLĐO) - Cẩn trọng đặt phòng qua ứng dụng, mạng xã hội; An toàn giao thông, nhìn từ những con số và Metro số 1 thúc đẩy phát triển đường sắt đô thị;... ...

Khảo sát Dự án xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội

(NLĐO)- Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng có tổng chiều dài từ ga Lào Cai tới ga Lạch Huyện (Hải Phòng) hơn 388 km, với 36 nhà ga ...

5 cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý xin nghỉ hưu trước tuổi

(NLĐO)- Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, 5 cán bộ có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo thuận lợi cho việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy ...

Vượt đèn đỏ cứu người bị tai nạn, tài xế được gỡ bỏ phạt nguội

(NLĐO)- Vượt đèn đỏ để cứu người phụ nữ bị tai nạn giao thông ở Hà Nội, một người đàn ông được CSGT gỡ bỏ phạt nguội ...

Bài đọc nhiều

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Nhiều quán cà phê ngăn khách ôm máy tính xách tay, ‘cắm rễ’ cả ngày

Làm việc từ xa, không đến văn phòng cố định đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn thế giới. Mọi người có thể làm việc từ bất kỳ nơi nào có kết nối internet, thay vì phải bó hẹp trong văn phòng kiểu truyền thống. Hình ảnh người lao động sử dụng máy tính xách tay, điện thoại để làm việc ngay ở quán cà phê ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc khách chỉ gọi một món đồ...

Cùng chuyên mục

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Mới nhất

Thêm lợi ích sức khỏe của trà bạc hà, lưu ý khi dùng

Bạc hà, không chỉ được xem như một loại thảo mộc phổ biến mà còn là phương thuốc tự nhiên được ứng dụng...

Bí ẩn ‘kim tự tháp Nam Cực’ và thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh

Một cấu trúc hình kim tự tháp nổi bật giữa biển tuyết ở Nam Cực đã làm dấy lên các thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh. ...

Báo in ngày 5-2: Phải niêm yết giá!

(NLĐO) - Cẩn trọng đặt phòng qua ứng dụng, mạng xã hội; An toàn giao thông, nhìn từ những con số và Metro số 1 thúc đẩy phát triển đường sắt đô thị;... ...

Mới nhất