Trang chủDu lịchẨm thựcMón ngon của quê nhà

Món ngon của quê nhà

Tôi sinh ra ở một tỉnh miền Trung nhưng vào Sài Gòn từ năm hai tuổi, nên kỷ niệm về quê đối với tôi nhạt nhòa lắm. Bù lại, tôi được đắp bồi tình cảm với quê hương bởi ông bà, ba mẹ, người thân hai bên nội ngoại từ miền Trung vào nên gắn bó với miền Trung cả giọng nói, con người, tính cách, nết ăn nết ở…

Tôi thích ăn món miền Trung nhất, đơn giản vì từ nhỏ đến lớn, tôi ăn theo gia đình. Cho dù đi đâu, lấy chồng rồi, nấu ăn kiểu Bắc, “căn tính ẩm thực” của tôi vẫn đúng chất miền Trung.

Quê tôi có nhiều sản vật phong phú vì gần biển. Như món don rất nổi tiếng, món cơm gà, món ram tôm ăn với thịt nướng… nhưng tôi vẫn nhớ và thích nhất món cá kho.

Tôi thấy cá kho kiểu miền Bắc cũng ngon. Tôi cũng thích cá kho tộ kiểu miền Nam. Nhưng mà mùa này, tôi vẫn nhớ món cá kho miền Trung. Nồi cá kho kiểu miền Trung khó mà đẹp một cách trình diễn, vì kho có nước, lại có thơm, cà chua, măng, ớt nguyên trái. Màu cá kho thường không đẹp nhưng miếng nào cũng thấm, ăn cá hay mấy thứ bỏ vô kho chung đều ngon.

Tôi nhớ nồi cá kho miền Trung vì nhiều lẽ nữa, nó gắn liền với những kỷ niệm ấu thơ với gia đình, mà nhớ nhất là vì nội. Bà nội tôi ngày xưa kho cá thường xuyên. Trong đó, cá nục kho là phổ biến, vì hồi đó cá nục rẻ nhất, thứ đến là cá ngừ, cá trích, cá chuồn, cá bống, cá rựa, cá hố… Loại nào bà kho cũng đều ngon.

Món ngon của quê nhà - Ảnh 1.

Nồi cá kho của người miền Trung

Cứ đến mùa mưa, tôi còn nhớ món cá chuồn muối chưng với hành khô, tiêu, ít mỡ, ăn cơm đến vét hết nồi mới thôi. Sau này khi nhớ mùi, tôi tìm mua cá chuồn muối, cá thu muối để chưng kiểu đó mà vị cá không còn như xưa nữa…

Được nuôi lớn từ những nồi cá kho và những món ăn thời khốn khó của nội nên cái mùi cá kho thấm vào mình. Những món ăn tuổi thơ đã đi vào tiềm thức và trở thành món ăn ngon nhất của đời tôi. Phải chăng, đây cũng là ký ức của những người yêu quê nhà và gắn bó với ẩm thực vùng đất mình được sinh ra và lớn lên?

Và rồi cũng từ những nồi cá kho, từ những món ăn gây thương nhớ đó, tôi cũng nấu lại cho con tôi ăn, trở thành những món ăn trong ký ức của chúng. Giờ đây, khi đi học xa, con vẫn thường nói với tôi: khi nào con về, mẹ kho cho con nồi nấm kho đậu hủ nha mẹ, con nhớ nhất món đó. Hay có lần, con nhắn tin nói: mẹ cho con vài công thức nấu các món cháo đi mẹ, để lỡ khi ốm đau con tự nấu cho mình. Ôi, món cháo trắng, hay cháo cá, cháo gà, cháo thịt bằm của Việt Nam mình cũng là một hương vị mang những giá trị gia đình, tình thân… nhất là khi đau ốm. Rồi khi con gửi hình về cho tôi khoe món ăn con nấu, có những biến tấu như cho thêm khoai tây, đậu, cà rốt vào cháo để có thêm rau xanh, tôi nhìn ra được những tiếp biến ẩm thực qua các thế hệ, vừa là gìn giữ những mạch nối thế hệ, lại vừa có những kiến thức khoa học và ảnh hưởng từ nơi mà con tôi đang sinh sống…

Những người yêu thích ẩm thực hiện giờ cũng bày biện lên mạng xã hội những món ăn quê hương, món ăn địa phương, chỉ vẽ cho nhau cách nấu. Món ăn quê hương như một sợi dây níu giữ văn hóa nguồn cội của những người xa xứ. Các bạn trẻ ngày nay cũng tìm đến những món ăn ngon mang hương vị bản quán của mình. Ngoài lý do khẩu vị đã ăn sâu trong máu, tôi nghĩ món ăn quê còn là sợi dây nối kết các thế hệ đồng hương, kéo gần khoảng cách thời gian và không gian.

Nhớ thương những món ăn quê hương là một loại ký ức đẹp đẽ vô vàn. Đẹp hơn nếu ta biết nối dài truyền thống ẩm thực này đến những đời sau. Đây cũng là cách chúng ta trân trọng tình cảm gia đình, ghi nhớ cội nguồn, quê hương, bản quán.



Nguồn: https://nld.com.vn/van-nghe/mon-ngon-cua-que-nha-2021073120021063.htm

Cùng chủ đề

Vatican thông báo Giáo hoàng Francis nguy kịch

Vatican thông báo Giáo hoàng Francis đang trong tình trạng nguy kịch và phải truyền máu lẫn thở ô xy. ...

Thái Cực đại sư vào hộp đêm biểu diễn tuyệt kỹ, kiếm 700 triệu trong 30 phút

Video Mã Bảo Quốc biểu diễn võ thuật trong hộp đêmHình ảnh Thái Cực đại sư Mã Bảo Quốc biểu diễn võ thuật ở hộp đêm trong thời gian qua thu hút sự chú ý. Truyền thông Trung Quốc đưa tin Mã Bảo Quốc có cát-xê nửa giờ lên tới 200.000 nhân dân tệ. Ông còn tham gia cả triển lãm anime và hội chợ của trung tâm thương mại.Mã Bảo Quốc sinh năm 1951, sinh ra và...

Giá cà phê hôm nay 23/2/2025 tăng mấp mé đỉnh lịch sử

Cập nhật giá cà phê hôm nay 23/2/2025, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Gia Lai, cà phê Đắk Lắk, cà phê Robusta, cà phê Arabica 23/2/2025. Cập nhật giá cà phê thế giới Giá cà phê hôm nay 23/2/2025 trên thị trường thế giới, lúc 4 giờ 30 phút cập nhật trên sàn giao dịch Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam MXV (giá cà phê thế giới...

Một quốc gia EU nói Ukraine là ‘vùng đệm’ giữa NATO và Nga; F-16 và Su-35S lần đầu không chiến

Theo THX, Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 22/2 đã lên tiếng phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cam kết sẽ ngăn chặn Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nếu bước đi này đi ngược lại lợi ích của Budapest.

Dự báo thời tiết ngày 23/2/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa, rét

Dự báo thời tiết ngày 23/2/2025, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có mưa phùn dày hạt và dai dẳng. Hà Nội rét đậm với nhiệt độ 12-14 độ. Kính chào quý vị khán giả của báo Vietnamnet! Bản tin dự báo thời tiết ngày 23/2/2025 sẽ mang đến những thông tin quan trọng về diễn biến thời tiết trên cả nước. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cồn Chim đi thương, về nhớ

Người dân Cồn Chim nói làm du lịch có thêm thu nhập dĩ nhiên là vui, nhưng vui hơn là nhà có khách thường xuyên, không còn cảm giác xóm ấp vắng tanh như trước ...

Người xây mái ấm biên cương

Những "Mái ấm biên cương" lần lượt được mọc lên nhờ "biệt đội" xây nhà tình nguyện của anh Hiên Cuôn - cựu quân nhân, thủ lĩnh thanh niên người dân tộc Ve ...

Mở hướng đột phá cho khoa học

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Tổng Thư ký Hội Kinh tế Môi trường, cho rằng NQ57 có thể được coi là "khoán 10" trong lĩnh vực KH-CN. ...

Sẵn sàng đối diện thử thách

Với Đặng Văn Pháp (24 tuổi, sinh viên Đại học Kinh tế TP HCM), khó khăn là động lực thúc đẩy anh phấn đấu, trưởng thành ...

“Săn” ảnh đẹp ở cánh đồng hoa hướng dương

Cánh đồng hoa hướng dương ở công viên bờ sông Sài Gòn (TP Thủ Ðức, TP HCM) thời gian gần đây trở thành điểm check-in siêu "hot" của giới trẻ. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị, đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm 500g bún lá3-5 bìa đậu phụ300g thịt chân giò rút xương300g thịt ba chỉ300g chả cốm50g mắm tôm3 quả ớt1 củ tỏi2 quả quất1 thìa canh rượu trắngGia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn..Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, rau mùi, xà lách, dưa chuột,… 2. Cách làm bún đậu mắm tôm Bước 1: Luộc thịt Thịt ba chỉ và thịt chân giò đem rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để loại...

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm

GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị. ...

Khách Tây thử món phở 175.000 đồng ngay khi đến Hà Nội, gật gù khen ngon

Ghé quán phở nằm trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), vị khách Tây gọi suất đặc biệt giá 175.000 đồng, khen nước dùng có vị thanh, trong và nhiều loại thịt bò hấp dẫn. Amanda và Felix (đến từ Hawaii, Mỹ) gần đây có chuyến du lịch dài ngày tới Việt Nam, ghé thăm một số điểm đến nổi tiếng như TPHCM, Vũng Tàu và Hà Nội. Cặp đôi nhận định, Hà Nội là một trong những...

3 cách biến tấu với loại củ vừa trị cúm vừa phòng ung thư

GĐXH – Đây là một gia vị có sẵn ở trong nhà bếp được chuyên gia cho rằng vừa là ‘khắc tinh’ của bệnh cúm lại có tác dụng phòng ung thư. 3 cách biến tấu dưới đây, ai cũng làm được. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản Việt được ví như ‘thần dược’ phái mạnh, giá đắt đỏ vẫn hút khách

Dù giá thành lên tới nửa triệu đồng mỗi bộ nhưng ngọc dương dê vẫn được xem như đặc sản hút khách tìm mua và thưởng thức vì được tin rằng có công dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe sinh lý, nhất là ở nam giới. Ở Việt Nam, ngọc dương dê (tinh hoàn của con dê đực, hay còn gọi là cà dê) không chỉ là nguyên liệu chế biến món ăn khá phổ biến mà...

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX Ngày 22/2, cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier ra mắt độc giả, phác họa một bức tranh toàn diện về đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX. ...

Vịt om sấu có khoai sọ, rau muống, Bếp bà Hòa chỉ cách làm

Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa chia sẻ cách nấu vịt om sấu với các nguyên liệu như: vịt cỏ, rau muống, khoai sọ... ...

Ấm lòng những tô mì 1.000 đồng ở Cà Mau

(NLĐO) – Những tô mì có rau, trứng, xúc xích nhưng chỉ 1.000 đồng hoặc miễn phí đã giúp người lao động nghèo ở Cà Mau nhẹ gánh mưu sinh ...

Đặc sản tên lạ ở Lạng Sơn được ví như thần dược, chỉ xuất hiện dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản giải nhiệt, giải ngấy sau Tết, rau sau sau còn được người dân Lạng Sơn ưa chuộng bởi giá thành bình dân và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Lá sau sau non là loại rau rừng quen thuộc xuất hiện nhiều ở một số tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn..., được người dân địa phương tận dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn. Ở...

Mới nhất

Trung Quốc sẵn sàng dẫn dắt AI toàn cầu

(CLO) Trung Quốc có thể lấp đầy khoảng trống lãnh đạo mà Mỹ và Vương quốc Anh để lại sau khi từ chối ký kết tuyên bố chung về trí tuệ...

Tàu thuyền gặp khó vì cửa biển Phan Thiết bồi lắng

Dự án nạo vét luồng lạch cửa biển Phan Thiết (Bình Thuận) được lập từ lâu nhưng do thiếu bãi đổ thải nên vẫn "án binh bất động". Điều này khiến luồng hàng hải cửa biển này bị bồi lắng ở mức báo động cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. ...

Đắk Lắk đang bảo tồn một loài động vật hoang dã khổng lồ, dân vô rừng thấy con vật này đi lang thang

UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các địa phương, sở, ngành liên quan triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách bảo tồn voi trên địa bàn tỉnh. ...

Mới nhất