Trang chủDu lịchẨm thựcNgười Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn...

Người Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn phô mai


Người Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn phô mai - Ảnh 1.

Natto – đậu tương (đậu nành) lên men

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, năm 2023, xuất khẩu đậu tương lên men của Nhật Bản đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,9 tỉ yen (12,8 triệu USD).

Natto – khẩu vị cần phải làm quen

Các video hướng dẫn cách ăn natto đang xuất hiện nhiều hơn trên mạng xã hội, trong khi các nhà bán lẻ đang tạo ra những cách mới để quảng bá món ăn này – vốn thường được miêu tả một cách tế nhị là có “khẩu vị cần phải làm quen”.

Các cửa hàng natto tại Tokyo ngày càng trở nên đông khách nước ngoài với những dòng người xếp hàng ngay cả những ngày trong tuần. Anh Zal Heiwa Sethna, người có cha mẹ là người Slovenia và Ấn Độ, cho biết: “Tôi ăn natto mỗi ngày vì đây là nguồn protein hoàn hảo”.

Bữa ăn natto phổ biến nhất của cửa hàng natto Kobo Sendaiya tại Shimokitazawa, Tokyo là một món ăn kết hợp có giá 850 yen (5,7 USD) gồm cơm, xúp miso, một quả trứng sống và 9 loại natto có thể ăn tùy ý không giới hạn.

Người Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn phô mai - Ảnh 2.

Cửa hàng natto Kobo Sendaiya tại Shimokitazawa, Tokyo

Quản lý Satoshi Nagatsuka cho biết: “Khách hàng nước ngoài đã tăng lên gần đây và hiện chiếm khoảng 10% tổng số khách của chúng tôi. Họ đến đây để trải nghiệm “một điều gì đó đáng sợ” nhưng mang đậm phong cách Nhật Bản”.

Hầu hết khách hàng nước ngoài đến cửa hàng của anh Nagatsuka là từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ và Pháp. Một du khách người Pháp cho biết: “Hương vị của nó giống như pho mát và ngon một cách bất ngờ”.

Để thu hút thêm nhiều khách hàng nước ngoài, cửa hàng Kobo Sendaiya đang quảng bá món bánh natto nướng, nhấn mạnh rằng natto được trộn vào bột là “không có mùi”.

Theo quản lý Nagatsuka, loại phổ biến nhất là “bánh rán không mùi” giá 170 yen, có vị hơi ngọt nhưng vẫn có mùi thơm tinh tế của natto – tinh tế đến mức khách hàng thường không nhận ra nếu cửa hàng không nói:

“Chúng tôi muốn giành được cảm tình của những người trước đây đã tránh natto vì độ nhớt và mùi”.

Natto thường được bán trong các gói xốp nhựa hoặc cốc giấy. Thông thường ở Nhật Bản, người ta trộn hoặc khuấy natto để làm cho món ăn dính hơn, nêm bằng nước tương và ăn với cơm.

Người Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn phô mai - Ảnh 6.

Natto được coi là siêu thực phẩm, là bí quyết sống thọ của người Nhật

Natto là một món ăn thực sự thú vị

Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy giá trị xuất khẩu natto của Nhật Bản tăng gấp đôi vào năm 2023 so với năm 2017, với mức tăng trưởng đáng chú ý từ năm 2020.

Cô Fitria – người Indonesia – cho biết tại Indonesia, natto đã được săn lùng ráo riết tại các siêu thị nhờ vào việc loạt video “#nattochallenge” được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Trong những video đó, người đăng phản ứng thái quá với mùi natto khi họ mở gói đựng.

Tuy nhiên, sau khi ăn, họ mỉm cười và thường giơ ngón tay cái lên. Nhiều video trong số này cũng cung cấp công thức nấu ăn sử dụng natto.

Fitria là một trong những người đăng bài trong loạt #nattochallenge. Cô viết: “Mặc dù mọi người đều sợ thử lúc đầu, natto là một món ăn thực sự thú vị và vị mặn nhẹ của nó rất thú vị”. Hiện tại, cô ấy thỉnh thoảng ăn natto trộn với salad.

Theo Liên đoàn Hợp tác xã Natto Nhật Bản, natto thường được người dân ở Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc tiêu thụ vì họ quen thuộc với các thực phẩm từ đậu tương lên men.

Đáng chú ý, khoảng từ năm 2022 đã có sự gia tăng đáng kể lượng người tiêu dùng natto ở phương Tây.

Một viên chức liên bang của Mỹ lưu ý: “Chế độ ăn thuần chay đang thu hút sự chú ý như một lối sống sành điệu ở Bờ Tây Mỹ và một số nơi khác, điều này đã khuyến khích những người tiêu dùng như vậy thường xuyên ăn natto”.

Người Nhật đãi món natto, khách Tây mê tít, khen ngon hơn phô mai - Ảnh 4.

Người nước ngoài ngày càng mê natto

TerraZen Centre, một nhà hàng thuần chay tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan, phục vụ các món sushi cuộn, salad và cơm làm từ natto.

Công thức ban đầu của nhà hàng là thêm bơ thái hạt lựu, cà chua và một lượng nhỏ dầu ô liu vào natto. Người điều hành nhà hàng – Izaba cho biết natto vẫn chưa trở thành một trào lưu thực sự, nhưng “thật thú vị, đây là hương vị mà bất kỳ người ăn chay hoặc quan tâm đến sức khỏe nào cũng có thể thích nghi”.

Các nhà sản xuất natto cũng đã chủ động đưa ra các công thức khuyến nghị để chế biến natto phù hợp hơn với khẩu vị của người nước ngoài.

Trong đó, việc thêm natto vào salad, thường xuất hiện trên các bài đăng trên mạng xã hội về natto có vẻ ngon nhưng điều đó không thực sự hấp dẫn.

Một nhân viên phụ trách hoạt động ở nước ngoài tại Takanofoods, một nhà sản xuất natto hàng đầu ở Đông Bắc Tokyo, khuyến nghị nên dùng natto trên khoai tây chiên.

Độ giòn của món ăn nhẹ này bù đắp cho độ dính của đậu tương lên men và làm cho sự kết hợp này tương tự như bánh “nachos” của Mexico.

Vị mặn của món này cũng có thể kết hợp tốt với một số loại đồ uống có cồn. Nhân viên này cho biết thêm, một sự kết hợp khác mang tính cách mạng là kết hợp natto với kem vani.

Hỗn hợp này “giống như kem Thổ Nhĩ Kỳ và có thể được dán nhãn là đồ ngọt”. Vị ngọt của kem kiềm chế các thành phần cay nồng hơn của natto – và thậm chí có thể uống như một loại sữa lắc khi kem tan chảy.

Ngoài ra, ở những quốc gia mà người dân thường ăn xúp, natto có thể phù hợp với chế độ ăn uống.

Ví dụ natto kết hợp với sữa đậu nành làm cho đậu dễ ăn hơn vì chúng mất đi độ dính. Trong khi đó, sử dụng siro cây lá phong thay cho nước tương sẽ làm tăng độ dính của natto nhưng cũng khiến món ăn này có vị ngọt vừa phải.

Mặc dù natto đã có lịch sử lâu đời khi được dùng kèm với cơm, nhưng sự phổ biến ngày càng tăng của món ăn này ở nước ngoài cho thấy loại đậu dẻo này có tiềm năng trở thành một loại thực phẩm đa năng và nhu cầu sẽ ngày càng tăng.



Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-nhat-dai-mon-natto-khach-tay-me-tit-khen-ngon-hon-pho-mai-2024102106114964.htm

Cùng chủ đề

Năm 2025 THACO tiếp tục đầu tư lớn tại Quảng Nam

DNVN - Tại lễ ra quân đầu xuân mới Ất Tỵ 2025, Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương cho biết, năm 2025, các tập đoàn thành viên của THACO sẽ tiếp tục đầu tư lớn trên địa bàn Quảng Nam, dự kiến đóng góp ngân sách cho tỉnh khoảng 22.000 tỷ đồng. ...

Ca nhiễm cúm nặng tại Nhật Bản tăng vọt, thiệt hại có thể tới hàng ngàn tỉ yen

Dịch cúm bùng phát tại Nhật Bản với hơn 9,5 triệu ca, nhiều bệnh viện quá tải trong khi thuốc điều trị khan hiếm, khiến hệ thống y tế đối mặt với áp lực nghiêm trọng. Ngày 3-2, tờ Nikkei của Nhật Bản cho...

Cụ ông 88 tuổi kiên trì học chữ suốt 6 năm để viết thư tình gửi vợ

(Dân trí) - Nishihata đã quyết tâm học đọc và viết năm ông 64 tuổi để viết thư bày tỏ lòng biết ơn đối với vợ của mình. Ông Nishihata Tamotsu, sinh năm 1936, trong một gia đình nghèo tại ngôi làng miền núi thuộc tỉnh Wakayama (Nhật Bản). Vì hoàn cảnh khó khăn, cậu bé Nishihata khi ấy chưa kịp học hết mặt chữ đã phải nghỉ học từ những năm đầu tiểu học.Lớn lên mà không biết đọc...

Tái hiện Lễ cúng giọt nước tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam

(Tổ Quốc) - Các hoạt động tháng 2 với chủ đề “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc,” mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ (2025) sẽ diễn ra từ ngày 1-28/2/2025, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. ...

Ông Trump ‘rất mong chờ’ cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào cuối tuần vừa rồi rằng Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba sẽ đến thăm ông vào tuần này tại Nhà Trắng và ông rất mong chờ cuộc hội đàm này. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vừa khai trương quán cơm chay đã nhận cuộc gọi lừa đảo nhiều hơn số ngày mở cửa

Vừa mở quán cơm chay, chủ tiệm ở Đà Nẵng đã nhận được cuộc gọi lừa đảo nhiều hơn số ngày mở cửa. Đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn bị lừaTrao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Phòng Tuyên truyền - Hỗ...

Phát hiện ‘núi’ bánh kẹo đổ trong bãi rác La Phù, lãnh đạo huyện Hoài Đức nói gì?

Hàng loạt bánh kẹo được đổ thành 'núi' trong một bãi rác thuộc Khu công nghiệp La Phù (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội), UBND huyện Hoài Đức nói sẽ 'đi đến cùng sự việc'. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối...

Mỹ tăng mạnh thâm hụt thương mại trong tháng trước khi ông Trump nhậm chức

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng mạnh trong tháng 12-2024 khi hàng hóa từ các quốc gia tranh thủ đổ vào trước khi ông Trump nhậm chức và bắt đầu áp thuế cao. Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng mạnh trong tháng 12-2024,...

Mua vàng trên hội nhóm ‘cưa đôi’ chênh lệch, nguy cơ gặp vàng nhái SJC

Trên thực tế, cách này lợi thì ít mà rủi ro thì nhiều, đặc biệt cho phía người mua vì nguy cơ gặp phải vàng nhái SJC. Trên thực tế, dù thời gian Công ty SJC chuyển sang loại bao bì chống giả, nhưng...

Bưu điện Mỹ nhận lại bưu kiện từ Trung Quốc và Hong Kong

USPS bất ngờ tuyên bố họ sẽ tiếp tục tiếp nhận các kiện hàng từ Trung Quốc và Hong Kong, đảo ngược lại thông báo ngừng tiếp nhận vừa đưa ra trước đó. Tối 5-2 (giờ Việt Nam), Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS)...

Bài đọc nhiều

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Cùng chuyên mục

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Mới nhất

Nhu cầu vàng trên toàn cầu đạt mức cao mới

Thông tin với báo chí ngày 5/2/2025, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, nhu cầu vàng trên toàn cầu đạt mức cao mới khi giá tăng vọt trong năm 2024. Tổng nhu cầu vàng đạt mức cao kỷ lục mới Báo cáo về xu hướng nhu cầu vàng trong quý IV...

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam hòa lưới điện quốc gia

(PLVN) - Ngày 5/2, Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 (tại Khu công nghiệp Ông Kèo, tỉnh Đồng Nai) là nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam, đã hòa lưới điện quốc gia. (PLVN) - Ngày 5/2, ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng...

Mua vàng trên hội nhóm ‘cưa đôi’ chênh lệch, nguy cơ gặp vàng nhái SJC

Trên thực tế, cách này lợi thì ít mà rủi ro thì nhiều, đặc biệt cho phía người mua vì nguy cơ gặp phải vàng nhái SJC. ...

Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH xin nghỉ hưu trước tuổi

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH xin nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng. Tối 5/2, nguồn tin từ Bộ LĐ-TB&XH cho biết, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ xin nghỉ hưu trước tuổi. Nguyện vọng của ông Tùng đã được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng ý. Ông Tùng (58 tuổi) còn gần 5 năm...

Bộ trưởng Nội vụ ủng hộ mô hình thị trưởng, tỉnh trưởng trong quản trị địa phương

Bộ trưởng Nội vụ đồng tình với mô hình UBND là cơ quan hành chính và hoạt động theo chế độ thủ trưởng như xu thế thế giới hiện nay có thị trưởng, tỉnh trưởng. Sáng 5/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Dự thảo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương (sửa đổi).  Mở rộng mô hình...

Mới nhất