Trang chủDu lịchẨm thựcHút hồn món Huế bình dân

Hút hồn món Huế bình dân

Các món ăn đặc sản Huế ngày nay vẫn được chế biến cầu kỳ, kỹ lưỡng nhưng xuất hiện khắp nơi với giá bình dân.

Hút hồn món Huế bình dân - Ảnh 1.

Bún bò ở Huế là sợi bún nhỏ, được làm từ bột gạo

Bún bò Huế

Nguyên liệu và cách chế biến bún bò Huế đã dần thay đổi nhưng vẫn hội tụ những tinh hoa của ẩm thực kinh kỳ như tính cầu kỳ, tỉ mỉ. Nguyên liệu chính để nấu nước dùng bún bò là thịt bắp bò, giò heo, thịt bò, chả, tiết. Để nấu được nước dùng ngon, người nấu phải biết cách phối hợp một cách tinh tế giữa nước xương, ruốc – gia vị góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của bún bò Huế, sả tươi và ớt đỏ.

Bún bò ở Huế là sợi bún nhỏ, được làm từ bột gạo. Đặc biệt, nồi nấu bún là nồi bằng nhôm dẻo rất mỏng, được chùi rửa, kỳ cọ rất kỹ nên bao giờ cũng sáng trắng, sạch sẽ. Một tô bún bò sẽ có đầy đủ các loại thịt bò, giò, chả cua và tiết. Để trung hòa vị béo, vị cay của tô bún bò Huế, người ta thường ăn kèm với rau sống, giá, rau thơm và chút hoa chuối xắt thành sợi.

Bánh ướt cuốn tôm chua

Hút hồn món Huế bình dân - Ảnh 2.

Bánh ướt cuốn tôm chua Huế

Bánh ướt cuốn tôm chua Huế là một ví dụ điển hình về sự giao thoa của ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian. Nguyên liệu làm món ăn này không khó kiếm, bánh ướt mỏng, thêm một ít rau như xà lách, rau thơm, rau muống, bún, khoai lang nấu chín xắt thẻ. Cuộn tròn bánh gọn gàng, cắt thành từng miếng, xếp lên dĩa. Gắp thêm nhúm cà rốt, đu đủ trộn tôm chua, vài lát thịt heo ba chỉ.

“Bí kíp” để cho món này thêm phần đặc biệt nằm ở phần nước chấm gồm khoai lang hấp chín giã nhuyễn, thêm đậu mè, ruốc Huế. Bắc chảo phi dầu cho thơm rồi cho hỗn hợp này khuấy đều tay đến khi nước xốt sánh quyện lại dậy mùi thơm. Gắp miếng bánh, thêm miếng thịt ba chỉ, ăn kèm với tôm chua và nước lèo sẽ thấy vị ngọt, béo hơi cay ở đầu lưỡi. Bánh ướt mát rượi, vị thịt beo béo, tôm chua cay cay, nước lèo đậm đà. Những hương vị của Huế hòa quyện đánh thức tất cả mọi giác quan.

Bánh bèo, bánh nậm

Hút hồn món Huế bình dân - Ảnh 3.

Bánh bèo, nậm, lọc, ram ít là những món ăn khá thú vị đối với du khách khi đến Huế. Những địa điểm như quán Bà Đỏ ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quán Bà Cư đường Nguyễn Huệ, TP Huế… luôn tấp nập khách đến thưởng thức món này.

Bánh lọc Huế làm từ bột lọc, có nhân đậu xanh hoặc tôm thịt rim. Bánh khi hấp chín trở nên trong suốt, độ dai vừa phải, dùng kèm với nước mắm ruốc cùng ớt trái cắt nhỏ hay nước mắm ngọt đều ngon. Bánh nậm được kết hợp khéo léo giữa bột gạo, bột nếp, tôm giã nhuyễn. Bánh được bọc lá dong hoặc lá chuối rồi hấp chín.

Trong khi đó, bánh bèo Huế được đúc mỏng trong từng chén nhỏ, sắp lên mẹt tre. Trên mỗi chén bánh là tôm chấy đỏ rực, tóp mỡ vàng ươm, mỡ hành xanh mướt; chỉ cần chan chút nước mắm ngọt lên mặt bánh là có thể thưởng thức. Bánh ram ít là sự kết hợp của bánh ram và bánh ít, với phần viên bánh ít trắng tròn được đặt trên phần bánh ram chiên giòn, bên trong là nhân tôm thịt cầu kỳ, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

Hút hồn món Huế bình dân - Ảnh 4.
Hút hồn món Huế bình dân - Ảnh 5.
Hút hồn món Huế bình dân - Ảnh 6.
Hút hồn món Huế bình dân - Ảnh 7.
Hút hồn món Huế bình dân - Ảnh 8.



Nguồn

Cùng chủ đề

Cố đô Huế bước vào vận hội mới

Từ ngày 1/1/2025, Huế chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, là thành phố trực thuộc Trung ương thứ 6 của cả nước. Sự kiện trọng đại này mở ra một chương mới cho phát triển của mảnh đất cố đô. Từ ngày 1/1/2025, Huế chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, là thành phố trực thuộc Trung ương thứ 6 của cả nước. Sự kiện trọng đại này mở ra một chương mới...

Độc đáo nghề đục mõ tại xứ Huế

(CLO) Lẫn trong tiếng mưa rơi nặng hạt trên mái tôn là tiếng đục đẽo và thi thoảng là tiếng mõ cốc cốc đều đều vọng lên giữa không gian thanh vắng của khu xóm nhỏ nằm khá hẻo lánh trên một vùng đồi thuộc tổ 11, khu vực 6, phường...

Bún bò trứ danh đất kinh kỳ

Ngày Tết, những quán bún Huế vẫn mở cửa đón khách như thường lệ. ...

Huế – Thành phố di sản

Di sản văn hóa Huế đánh dấu một giai đoạn phát triển của văn hóa dân tộc với sự tồn tại của các giá trị độc đáo về kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, phong tục, tập quán, ngành nghề thủ công truyền thống, lễ hội văn hóa... làm nên bản sắc văn hóa độc đáo có một không hai của Việt Nam. Quần thể di tích cố đô Huế với những kiệt tác về kiến trúc nghệ thuật...

Công bố quyết định đổi tên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế

NDO - Ngày 30/12, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Quốc phòng về việc thay đổi tên gọi đơn vị, sáp nhập, giải thể và thành lập mới Ban Chỉ huy Quân sự quận Phú Xuân, quận Thuận Hóa. Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 dự và chỉ đạo buổi Lễ. Tham dự lễ công bố còn có Phó Bí thư Thường...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giảm 3.600 đầu mối, Bộ Tài chính sau hợp nhất là “mạch máu” của nền kinh tế

(NLĐO)- Nhấn mạnh Bộ Tài chính mới là bộ "cốt lõi" - "mạch máu" của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu "sắp xếp xong thì công việc phải chạy" ...

Hai Phó Ban Dân vận Tỉnh uỷ Bình Định cùng xin nghỉ hưu trước tuổi

(NLĐO) – Ban Dân vận Tỉnh uỷ Bình Định hiện có 2 Phó Trưởng Ban cùng sinh năm 1966 và đều xin nghỉ hưu trước tuổi. ...

Cổ phiếu Bất động sản Điện lực Miền Trung có nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc

(NLĐO)- Bất động sản Điện lực Miền Trung bị HoSE lưu ý về khả năng bị hủy niêm yết bắt buộc nếu báo cáo tài chính 2024 tiếp tục thua lỗ. ...

Nhiều người bỏ cơm trưa, bồng con đi mua vàng ngày Thần Tài lấy may, không cần để ý giá

(NLĐO) – Giữa trưa, lượng khách tới công ty vàng SJC vẫn tấp nập trong ngày Thần Tài. ...

Khai hội Xuân Yên Tử năm 2025

(NLĐO)- Lễ hội Xuân Yên Tử kéo dài trong 3 tháng, là một trong những lễ hội Xuân lớn và kéo dài nhất cả nước ...

Bài đọc nhiều

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Cùng chuyên mục

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Gỏi trứng cá chuồn, đến Quảng Nam không ăn quá tiếc

Món gỏi trứng cá chuồn ở miền Trung tỉnh nào cũng có, nhưng gỏi trứng cá chuồn ở Quảng Nam mang hương vị biển khơi hòa quyện với rau gia vị truyền thống như ngổ điếc, củ nén… nên có hương vị rất riêng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

Mới nhất

Kỳ vọng từ giá cao su tiếp tục cao trong năm 2025

Giá bán đầu ra tăng cao dự báo tiếp tục duy trì trong năm 2025. Bên cạnh đó, giới đầu tư kỳ vọng ở Cao su Đồng Phú (DPR) sẽ hưởng lợi từ việc gia tăng tiền đền bù từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cổ phiếu Cao su Đồng Phú: Kỳ vọng từ giá cao su...

Ăn 2 tô cháo hàu, khách ngã ngửa vì bị ‘chặt chém’ 200.000 đồng

Cơ quan chức năng tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang kiểm tra, xác minh thông tin chủ quán cháo chặt chém khách hàng 2 tô cháo hàu với giá 200 ngàn đồng lúc nửa đêm. Ông Nguyễn Văn Hoan, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk), cho biết đã yêu cầu cơ quan chức năng...

Phát hiện chủng cúm gia cầm thứ hai ở bò sữa tại Hoa Kỳ

Phát hiện này cho thấy các chủng vi-rút H5N1 type A đã lây lan từ chim hoang dã sang gia súc ít nhất hai lần. Các chuyên gia cho biết điều này đặt ra những câu hỏi mới về sự lây lan rộng hơn và gây khó khăn trong việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm ở động...

Họp tổ chuyên gia thẩm định liên ngành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt...

(MPI) - Chiều ngày 05/02/2025, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra cuộc họp Tổ chuyên gia thẩm định liên ngành Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Tham dự cuộc họp có đại diện các...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh nhận thêm nhiệm vụ mới

Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh nhận thêm nhiệm vụ mới là Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng trực thuộc Thành ủy . ...

Mới nhất