Trang chủDu lịchẨm thựcLàm 3 món gỏi bò thơm ngon vừa được xếp Top món...

Làm 3 món gỏi bò thơm ngon vừa được xếp Top món trộn ngon nhất Châu Á giải ngấy cho bữa ăn gia đình


Chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas nổi tiếng miêu tả món gỏi bò là món ăn truyền thống của người Việt. Thành phần món ăn này gồm thịt bò, lá chanh, ớt tươi, lá mùi, lá bạc hà, dưa chuột, cà rốt, cà chua với nước trộn từ cốt chanh, nước mắm, tương ớt, đường. Thịt bò là phần thăn, thái mỏng được ướp gia vị và xào trước khi trộn.

Làm 3 món gỏi bò thơm ngon vừa được xếp Top món trộn ngon nhất Châu Á giải ngấy cho bữa ăn gia đình- Ảnh 2.

Gỏi bò có nhiều cách chế biến khác nhau ở mỗi vùng miền. Dưới đây là cách làm 3 món gỏi bò vừa đơn giản lại nhanh gọn, giải ngấy cho bữa ăn gia đình.

1. Gỏi bò tái chanh

Nguyên liệu làm gỏi bò tái chanh:

+ 1kg thịt bò

+ 2 củ hành tây

+ 1 củ tỏi, ớt tươi, 1 quả chanh

+ Rau răm, húng quế, sả

+ 1 gói bánh phồng tôm

+ Lạc rang

+ Giấm 2 muỗng canh; nước mắm, hạt nêm, đường…

Lưu ý: Thịt bò mua nên có màu đỏ tươi, thớ thịt mềm, nhỏ và không quá mịn. Khi ấn tay vào có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không bị dính tay hay xuất hiện mùi bất thường. Bạn tránh mua miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, trên thớ thịt xuất hiện những nốt trắng hoặc sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Cách làm gỏi bò tái chanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Để thịt bò hết mùi hôi, bạn lấy gừng đã nướng chín, giã nhuyễn chà xát đều lên miếng thịt trước khi rửa sạch với nước. Khi thịt bò rửa sạch, cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng để thịt bò săn lại và thái dễ hơn. Sau đó, bạn đem thịt bò ra thái lát mỏng cho vào tô. Cho hạt nêm, đường, dầu ăn vào trộn đều với thịt bò, để ướp khoảng 15 – 20 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

+ Ớt cắt bỏ cuống, tỏi bóc vỏ và sả rửa sạch, đem cắt khúc rồi đem xay nhuyễn.

+ Rau răm và húng quế lặt lấy lá, rửa sạch và để ráo nước, cắt nhỏ. Hành tây cắt thành 4 phần theo chiều dọc, rồi lại cắt theo chiều ngang thành miếng nhỏ để chuẩn bị cho công đoạn phi hành. 1 củ hành tây, bạn đem cắt theo chiều ngang thành các lát mỏng để chuẩn bị cho công đoạn trộn gỏi.

Để hành tây bớt hăng và ăn giòn ngon hơn, bạn pha hỗn hợp rồi ngâm trong khoảng 15 phút gồm: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn, 125ml nước lạnh.

+ Pha nước mắm trộn gỏi bằng cách lấy 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, nước cốt 1/2 trái chanh, 1 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng cà phê ớt rồi khuấy đều đến khi hòa tan. Tiếp đến làm nước chấm bằng cách cho 4 muỗng canh nước lạnh và 1/2 lượng nước mắm trộn gỏi vừa pha rồi khuấy đều. Phần nước mắm trộn gỏi nên pha đậm đặc hơn nước chấm.

+ Chiên bánh bồng tôm

Bước 2:

+ Bạn cho phần hành tây cắt miếng nhỏ vào phi đến khi vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu. Sau đó, cho thêm chút dầu vào để phi sả và tỏi cho thơm, tiếp đến bỏ thịt bò vào đảo nhanh tay với lửa lớn tới khi thịt bò tái và săn lại thì tắt bếp. Tiếp đến, vắt lấy nước cốt 1/2 trái chanh còn lại rưới lên thịt bò khi thịt ấm để tránh bị đắng và trộn đều rồi múc thịt bò ra bát. Thịt bò nên xào chín tới để tránh bị dai.

+ Chờ thịt bò nguội hẳn, rưới phần nước mắm trộn gỏi vào. Cho tiếp hành tây cắt lát vào tô, rưới lên trên phần nước mắm trộn gỏi còn lại. Thêm 1/2 lượng húng quế, rau răm, hành phi cùng 1/2 muỗng cà phê ớt, 1 muỗng canh đậu phộng vào, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Khi múc ra đĩa, bạn rắc đều lượng hành phi, húng quế, rau răm còn lại lên trên là được.

Làm 3 món gỏi bò thơm ngon vừa được xếp Top món trộn ngon nhất Châu Á giải ngấy cho bữa ăn gia đình- Ảnh 3.

2. Gỏi bò cà pháo

* Nguyên liệu làm gỏi bò cà pháo:

+ 300gr cà pháo

+ 500gr thịt bò phi lê

+ Rau thơm, ngò tàu, húng lủi, ớt sừng.

+ Ớt, tỏi bằm.

* Cách làm gỏi bò cà pháo:

Bước 1: Thịt bò đem ướp với 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 0,5 muỗng bột ngọt và tỏi băm trong khoảng 30 phút. Cà pháo bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát đem ngâm trong nước muối loãng 15 phút để đỡ thâm, sau đó rửa sạch lại.

Tiếp đến làm nước sốt trộn. Theo đó, bạn lấy tỏi, ớt băm, mắm tùy theo khẩu vị mặn ngọt cùng 3 muỗng đường khuấy cho tan đều và thêm nước cốt chanh. Món này ăn ngọt và chua sẽ ngon hơn nên phần nước cốt bạn nêm sao vừa miệng.

Bước 2:

Cà pháo sau khi đã để ráo nước, bạn đem trộn với 1/3 hỗn hợp nước mắm chua ngọt. Thịt bò đem xào chín tới rồi trộn vào cà pháo, cho phần nước mắm còn lại vào trộn đều cho thấm. Sau đó, bạn cắt rau thơm, ớt sừng vào bóp đều, nêm lại lần nữa cho vừa miệng và rắc lạc rang lên.

Món ăn này ăn kèm với bánh tráng rất ngon.

Làm 3 món gỏi bò thơm ngon vừa được xếp Top món trộn ngon nhất Châu Á giải ngấy cho bữa ăn gia đình- Ảnh 4.

3. Gỏi bò trộn rau má

Nguyên liệu làm gỏi bò trộn rau má:

+ 200gr rau má

+ 150 gr thịt bò

+ 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt nhỏ, 1 quả chanh, 1 quả ớt

+ 1 của hành khô, 1 củ tỏi

+ Giấm ăn 1/3 chén cơm

+ Gia vị nước mắm, dầu hào, dầu ăn, muối, đường, tiêu.

Cách làm gỏi bò trộn rau má:

Bước 1:

+ Rau má nhặt hết phần rễ, lá hỏng rồi rửa sạch, ngâm vào nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

+Hành khô, tỏi bóc vỏ đem băm nhuyễn. Cà rốt thái sợi nhỏ, hành tây và ớt thái lát mỏng. Lấy 1/3 chén cơm giấm, cho thêm đường vào chén hòa tan rồi cho hành tây đã cắt mỏng vào ngâm 10 phút cho bớt hăng.

+ Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng rồi bạn đem ướp với gia vị gồm tỏi băm, tiêu và dầu hào trong khoảng 10 phút cho ngấm.

Bước 2:

+ Cho dầu ăn vào chảo phi thơm phần tỏi băm rồi để riêng ra bát. Tiếp đó, cho phần thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay tới khi thịt bò chín, tắt bếp cho ra bát để nguội bớt.

+ Tiếp đến pha nước trộn gỏi: Bạn vắt lấy nước cốt chanh, thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, ít tỏi băm và ớt vào khuấy đều. Tỷ lệ nước trộn gỏi thay đổi tùy theo loại nước mắm bạn sử dụng và nêm gia vị theo khẩu vị vừa miệng là được.

Bước 3:

Sau khi đã chuẩn bị hết các nguyên liệu, bạn cho rau má, cà rốt thái sợi, hành trắng vào một cái tô lớn. Cho 2/3 nước chấm trộn gỏi vào trộn đều khoảng 10 phút cho ngấm, tiếp đó cho thịt bò đã xào chín vào và từ từ cho nốt phần nước chấm còn lại, nêm nếm vừa miệng. Khi đã trộn xong, bỏ ra đĩa, bạn rắc thêm ít tỏi, hành đã phi là được.

Làm 3 món gỏi bò thơm ngon vừa được xếp Top món trộn ngon nhất Châu Á giải ngấy cho bữa ăn gia đình- Ảnh 5.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/lam-3-mon-goi-bo-thom-ngon-vua-duoc-xep-top-mon-tron-ngon-nhat-chau-a-giai-ngay-cho-bua-an-gia-dinh-172240903095921573.htm

Cùng chủ đề

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Các clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon. Món ngon từ rêu, đặc sản vùng Tây Bắc. Nguồn: Mai Tây Bắc “Gần 50 tuổi, tôi mới biết rêu là món ăn đặc sản”; “Món ăn nhìn lạ nhưng thấy cách chế biến là muốn thử liền”; “Bạn này làm món nào cũng ngon,...

Loại rau mùa đông này chế biến đơn giản được nhiều món ngon giúp ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô...

GĐXH – Các dưỡng chất ở trong rau cần được biết đến có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa viêm đường hô hấp. Dưới đây là một số cách làm món ngon từ rau cần rất thích hợp trong mùa đông lạnh, bạn có thể tham khảo. ...

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bé trai 8 tuổi ở Hà Nội suýt mất vành tai do bị chó cắn

GĐXH - Trẻ được đưa đến viện trong tình trạng tổn thương đứt rời gần hoàn toàn vành tai phải, đứt rời sụn ống tai ngoài và sụn vành tai cùng nhiều vết thương khác trên cơ thể do bị chó cắn. ...

6 loại rau quả nên ăn để tăng cường miễn dịch

Khi cái lạnh mùa Đông nhường chỗ cho hơi ấm nhẹ nhàng của mùa Xuân, là thời điểm hoàn hảo để tái tạo nâng cao sức khỏe. Mùa Xuân là mùa tái sinh và tăng trưởng mang đến nhiều loại trái cây tươi ngon, giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa bạn không nên bỏ lỡ để...

BẤT HẠNH lớn nhất của một gia đình không phải là nghèo đói mà là cha mẹ đã 50 tuổi nhưng vẫn ở 3...

Khi cha mẹ đến tuổi 50, việc xây dựng và duy trì gia đình trở nên đặc biệt quan trọng. ...

Cô dâu bật khóc nói 1 câu chí lý khi cha mẹ cho của hồi môn lớn trong khi nhà trai ‘ki bo’

GĐXH - Vào ngày cưới, trong khoảnh khắc bước lên xe hoa về nhà chồng, cô dâu bật khóc khi thấy ngoài khoản 700 triệu đồng, mẹ đẻ còn cho cô thêm 66 triệu đồng làm của hồi môn. ...

Căn bệnh Từ Hy Viên mắc phải trước khi qua đời vì biến chứng bệnh cúm nguy hiểm thế nào?

GĐXH - Từ Hy viên từng có tiền sử bệnh động kinh, đã nhiều lần phải nhập viện. Khi sinh con, cô cũng từng lên cơn động kinh, bị thiếu oxy, rơi vào trạng thái hôn mê... ...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Cùng chuyên mục

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Mới nhất

Quản lý, sử dụng không gian ngầm trong Luật Thủ đô 2024

Kinhtedothi - Trong quá trình xây dựng phát triển đô thị, việc khai thác, sử dụng hiệu quả không gian ngầm có vai trò đặc biệt quan trọng. Luật Thủ đô 2024 quy định tại Điều 19 “Quản lý, sử dụng không gian ngầm”, đã tháo gỡ các nút thắt quy hoạch không gian ngầm... Không gian ngầm được phân...

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng chúc mừng năm mới Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương

Sáng ngày 03/02/2025, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cùng đoàn công tác Bộ Nội vụ đã đến thăm, chúc mừng năm mới tập thể Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Thi đua...

Hàng loạt văn bản quy phạm pháp luật về giáo dục đào tạo đã hết hiệu lực

Bộ GD-ĐT đã có quyết định về việc công bố Danh mục văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý...

Infographic|Mục tiêu nội địa hóa ngành công nghiệp ô tô những năm tới

Bộ Công Thương đặt kỳ vọng đến năm 2030, quy mô thị trường ô tô đạt hơn 1 triệu chiếc/năm, tăng cường nội địa hóa, ưu tiên phát triển xe điện. Infographic|Mục tiêu nội địa hóa ngành công nghiệp ô tô những năm tới Bộ Công Thương đặt kỳ vọng đến năm 2030, quy mô thị trường ô tô đạt...

Ra mắt chatbot AI Phật giáo đầu tiên trên thế giới tại Bhutan

Chatbot có tên Buddhabot, phát triển từ năm 2021 với bản dịch tiếng Nhật của Sutta Nipata.

Mới nhất