Trang chủDu lịchẨm thực50 năm đậu phộng chao

50 năm đậu phộng chao

Nếu có lần nào đi ngang qua đường Trần Hưng Đạo đoạn giao với Ngô Quyền (quận 5, TP HCM), bạn có để ý thấy trên cái lề đường nhỏ xíu ấy có 2 chiếc xe inox của ông bà cụ đặt cách xa nhau tầm 3-4 căn nhà, bên trên bày đậu phộng được gói trong bao giấy hoặc giấy báo?

Trên xe có những dòng chữ Hoa và Việt được viết bằng sơn đỏ. Nhiều chục năm trước, những chiếc xe này chuyên cung cấp quà vặt cho khán giả vào rạp xem phim. Ngoài cóc, ổi, mía ghim, đậu phộng là món ưa chuộng nhất, được chế biến 3 kiểu: đậu phộng da cá, đậu phộng sấy và đậu phộng rang chao.

Đậu phộng sấy nhìn bề ngoài chẳng khác đậu luộc là bao. Tuy nhiên, trong khi đậu luộc thì mềm còn đậu sấy bên trong khô ráo, hạt cứng và dẻo hơn. Cụ ông bán đậu nói với tôi rằng đậu đem luộc đến gần chín thì vớt ra, phơi mấy nắng cho phần nước bốc hơi hết, hạt đậu bên trong săn lại nên tạo độ dẻo như vậy. Mùi vị đậu phộng sấy cũng đặc biệt hơn hẳn, ai ăn không quen sẽ chê đậu cứng nhưng nếu biết nhấm nháp từ từ thì sẽ dần cảm nhận được vị béo, bùi, dẻo và ghiền hồi nào không hay.

50 năm đậu phộng chao - Ảnh 1.

Nghe người già kể vào thời nhà Thanh ở Trung Quốc, một đầu bếp mù đã sáng tạo ra món đậu phộng chao bằng cách ngâm đậu phộng qua đêm với chao đỏ, sau đó phơi khô và rang trên chảo cát vàng hạt to. Khi du nhập Việt Nam và theo thời gian, hương vị cũng có phần biến đổi. Để phù hợp với khẩu vị thời nay, đậu chỉ được rang với một ít chao đỏ mà thôi, ăn qua nghe mùi thoang thoảng rất dễ chịu.

Những xe đậu này tồn tại đến nay ít nhất đã 50 năm. Cụ ông và cụ bà – chủ nhân của 2 chiếc xe – cho biết hồi đó, trước khi bước vào rạp xem phim, ai cũng ghé qua mua vài gói đậu phộng để nhấm nháp.

50 năm đậu phộng chao - Ảnh 2.
50 năm đậu phộng chao - Ảnh 3.

Thời nay, món ngon vật lạ nhiều vô kể nên món đậu phộng có vẻ như lạc lõng giữa phố phường. Hầu hết khách hàng của món đậu phộng là những người tóc đã điểm muối tiêu, rất hiếm thấy người trẻ, nếu có chỉ là mua giúp ông bà ở nhà, chiều chiều buồn miệng chợt nhớ hương vị xưa.

Chắc tầm vài năm nữa thôi, đậu phộng sấy, đậu phộng chao sẽ chỉ còn là ký ức…



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/50-nam-dau-phong-chao-201907112154598.htm

Cùng chủ đề

Chợ ẩm thực ‘hot’ nhất Huế chính thức mở cửa đón khách dịp lễ

Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 quy tụ những tinh hoa, đặc sắc của ẩm thực bốn phương đã chính thức khai mạc, phục vụ người dân và du khách dịp lễ 30.4 – 1.5. Tối 27.4, hàng trăm người dân và du khách đã có mặt tại Công viên Thương Bạc, đường Trần Hưng Đạo, TP.Huế (Thừa Thiên – Huế) để tham gia chương trình khai mạc Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024. Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế...

Từ khách sạn khang trang đến ký túc xá lỗi thời ở TPHCM

Mỗi ngày, vài bóng dáng áo đồng phục màu xanh của trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (trường Cao Thắng - số 65 đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bến Nghé, quận 1) vẫn ra vào ký túc xá của trường ở địa chỉ 931-937 đường Trần Hưng Đạo, quận 5.Tòa nhà 11 tầng nay còn gần 30 sinh viên và hơn 50 hộ gia đình được ở. Số lượng này sẽ giảm dần trong tương lai cho...

Câu chuyện về bảo tồn đô thị cổ Phan Thiết

Người Phan Thiết luôn tự hào về đô thị Phan Thiết có hàng trăm năm hình thành và phát triển. Nhưng cũng có không ít người đang buồn về câu chuyện bảo tồn đô thị Phan Thiết hôm nay. Năm 2015, người Phan Thiết đã ngỡ ngàng khi chứng kiến người...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

1,2 triệu lượt khách tham quan, hơn 1.500 bài báo đưa tin

(NLĐO)- Điểm nhấn của Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay là linh vật, đã mang lại nhiều cung bậc cảm nhận và nhận được vô vàn lời khen từ người dân và du khách ...

Chung sức, chung lòng thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy

(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các ĐBQH, cán bộ, viên chức, người lao động Văn phòng Quốc hội nỗ lực phấn đấu nhân đôi thành tích của năm 2024 ...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Thay mặt Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thắp nén hương thơm, thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. ...

Ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết, nhiều phố Hà Nội ùn tắc

(NLĐO) - Trong ngày đầu tuần cũng là ngày trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025, nhiều tuyến đường ở Hà Nội đã rơi vào tình trạng ùn tắc ...

Bài đọc nhiều

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Cùng chuyên mục

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Khách Hàn chi 400.000 đồng ăn 1 món ở Vũng Tàu, tiết lộ lý do tiêu ‘mạnh tay’

Thừa nhận quay lại Vũng Tàu vì yêu thích món này, khách Hàn gọi liền vài suất ăn cho bõ thèm và uống trà đá “thả ga”, khen vừa rẻ vừa ngon. Kyuhyun – thành viên nhóm nhạc Super Junior cùng quản lý, thợ tạo mẫu tóc và 1 người bạn có chuyến du lịch Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cách đây vài tháng. Nam ca sĩ cho biết từng ghé thăm Vũng Tàu trong chuyến lưu diễn...

Mới nhất

Dự kiến cuối năm khởi công đường sắt 8 tỷ USD Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng

Theo kế hoạch dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng sẽ được trình Quốc hội xem xét trước 10/2, khởi công vào cuối năm nay. Tại hội nghị giao ban công tác tháng 1 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2025 diễn ra vào sáng nay (3/2), lãnh đạo Vụ Kế hoạch-Đầu...

Nhiều mác tàu chạy xuyên Tết phục vụ khách du xuân

Lần đầu tiên trên chuyến tàu cuối cùng khởi hành trước thềm năm mới có toa xe cộng đồng được trang trí mang đậm phong vị Tết cổ truyền phương Nam với mai vàng, các trò chơi dân gian... phục vụ hành khách đón Giao thừa năm Ất Tỵ cũng như suốt hành trình tàu. Thời khắc Giao thừa...

3 điểm nổi bật của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 1/2025 là gì?

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất Việt Nam (PMI) đạt kết quả 48,9 điểm trong tháng 1/2025. Sáng 3/2/2025, S&P Global công bố báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 1/2025. Trong đó có 3 điểm nổi bật: Sản lượng và số lượng...

‘Bát bún riêu giá 400.000 đồng’ và chuyện minh bạch giá cả dịp lễ, Tết

Từ chuyện ba bát bún riêu ở Hà Nội giá 1,2 triệu đồng và bốn con sò điệp Nhật ở Vũng Tàu giá 1,4 triệu đồng, cần đặt ra tính minh bạch của các hàng quán trong dịp lễ, Tết. ...

Mới nhất