Trang chủDu lịchẨm thực5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt'...

5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên ‘gây sốt’ năm 2023?


1. Bà chủ bán bánh mì 50 năm mua… 9 căn nhà Sài Gòn

Đó là tiệm bánh mì của gia đình bà Võ Thị Lành (79 tuổi), còn được khách gọi với cái tên thân thương là bánh mì dì Hai Lành (Tỉnh lộ 10, Q.Bình Tân, TP.HCM).

Gia đình bà có tổng cộng 10 anh chị em. Bà Hai Lành là chị lớn nhất trong nhà, sau bà là 9 người em (8 nữ, 1 nam). Cha mất sớm, từ hồi bà Là mới 3 tuổi, nên bà Hai Lành cùng mẹ là bà Tăng Thị Liền (mất năm 2018, thọ 92 tuổi) làm đủ thứ nghề buôn bán để nuôi 9 người em của bà.

5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?- Ảnh 1.
5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?- Ảnh 2.
5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?- Ảnh 3.

Dì Hai Lành bán bánh mì mua nhà Sài Gòn cho các em.

Bà Hai Lành nói rằng từ lúc bán bánh mì từ trước 1975 tới nay, dành dụm không dám ăn, không dám mặc, bà mua 9 căn nhà ở các Q.Bình Tân, Q.6, Q.Bình Thạnh… Trong số đó, có nhà là để các em, con cháu trong gia đình ở, có nhà bà để dành cho thuê.

“Hiện tôi đang sống với người em thứ 10 trong căn nhà mua ở đường Tên Lửa (Q.Bình Tân). Hằng ngày tôi vẫn ra tiệm bánh mì của mình để trông coi, phụ được gì thì phụ chứ không phải truyền lại cho em, cho các cháu rồi mình nghỉ luôn”, bà chủ nói thêm.

Bánh mì Việt Nam: Từ xe đẩy vỉa hè đến món ăn nổi tiếng thế giới

2. Quán bún thịt nướng duy nhất được Michelin đề xuất

Đó là quán ăn của gia đình bà Nghiêm Thị Kim Loan (54 tuổi) ở Q.Tân Bình, nằm trong hạng mục Michelin Selected. Theo đó, Michelin Guide dành những lời có cánh cho quán bún thịt nướng có thâm niên hơn 20 năm ở TP.HCM này: “Thực đơn chỉ có một món duy nhất – bún với chả giò, thịt heo nướng, xà lách, giá đỗ, dưa chuột, cà rốt, đậu phộng và hành lá. Các kết cấu và hương vị tương phản thật kỳ diệu!”.

5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?- Ảnh 4.
5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?- Ảnh 5.
5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?- Ảnh 6.

Quán bún thịt nướng của bà Kim Loan được nhiều thực khách yêu thích.

Với bà chủ, nhận được sự công nhận của Michelin vừa là một bất ngờ, vừa là niềm vui lớn. Bà cho biết mình không nghĩ là quán sẽ được, vì có thể có nhiều quán ngon hơn. Nhưng đây cũng là một sự khích lệ rất lớn dành cho bà chủ trong suốt mấy chục năm phục vụ những vị khách thương yêu của mình.

Quán có tên là Hoàng Văn, được bà đặt theo tên con trai út của bà theo ý muốn của cha chồng. “Văn nhà tôi hồi nhỏ mập mạp, ăn nhiều nên ông cũng muốn đặt theo tên của cháu. Trước đó nhiều năm trời quán không có tên đâu, người ta truyền tai nhau là tôi bán đoạn này thôi”, bà cười, bật mí về nguồn gốc dễ thương của tên quán.

Hồi nhỏ mỗi lần đi học về, 2 con trai của bà đều ra phụ mẹ bán quán. Nay lớn khôn, anh Văn thì có công việc khác, nhưng vợ anh thì vẫn thường sang phụ mẹ. Con trai đầu của bà Loan, tên Tuấn Anh (29 tuổi) là người đã đồng hành cùng bà buôn bán quán này suốt mấy chục năm qua.

3. Quán bánh canh “độc lạ” bán… 3-5 giờ sáng

Chỉ bán từ 3 – 5 giờ sáng, một quán bánh canh có thâm niên 40 năm ở Q.10 (TP.HCM) được khách gọi vui là bánh canh… “cô hồn”. Ngày đông khách, quán bán 1 tiếng là hết, 5.000 đồng/tô bà chủ cũng bán.

Đó là quán bánh canh không tên của cô Tuyết (68 tuổi) nằm yên bình đoạn cuối đường Nguyễn Duy Dương. Nơi đây là quán “ruột” của nhiều thực khách ăn đêm ở TP.HCM.

5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?- Ảnh 7.
5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?- Ảnh 8.
5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?- Ảnh 9.

Quán bánh canh “độc lạ” của cô Tuyết.

“Lúc mới mở, tôi bán cũng 2 tiếng buổi sáng thôi, từ 7 giờ sáng đến khi nào hết thì thôi. Càng ngày khách càng nói tôi bán sớm hơn để kịp giờ người ta đi làm, vậy là càng bán càng sớm riết rồi mở giờ này hơn chục năm nay luôn”, cô tâm sự.

4. Bún thịt nướng 4 đời, cho khách ăn trong… thau

Nằm trên mặt tiền đường Vĩnh Khánh (Q.4), quán bún thịt nướng của gia đình anh Nguyễn Ngọc Trường Thọ (23 tuổi) được nhiều thực khách yêu thích, thường đông đúc vào dịp cuối tuần. Ở tuổi 20, anh Thọ kế thừa quán bún thịt nướng có từ đời bà cố. Thực khách thích thú khi được chủ quán cho ăn bún thịt nướng trong… thau.

5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?- Ảnh 10.
5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?- Ảnh 11.

Bún thịt nướng trong… thau.

“Hồi trước gia đình em cũng bán bún trong tô nhựa bình thường à, nhưng mà xài được một thời gian thì tô bị dơ, ảnh hưởng tới vệ sinh cũng như sức khỏe của khách. Từ thời mẹ em tiếp nhận quán bún của bà ngoại, năm 2015, thì mới đổi sang bán bằng mấy cái thau nhỏ này để dễ rửa dọn, dùng được bền”, anh chủ lý giải về việc cho khách ăn trong thau.

Trong một thau bún thịt nướng ở quán của anh Thọ cũng có đầy đủ các thành phần giống như ở những quán khác tôi từng ăn qua, từ bún, thịt nướng, thịt viên, chả giò, bì… ăn kèm cùng với rau giá sống, đồ chua, đậu phộng, mỡ hành kèm theo nước mắm chua ngọt.

5. Cơm tấm nửa thế kỷ “mắc nhất Hóc Môn”: Mở bán 1 tiếng hết sạch

Với phần cơm rẻ nhất 60.000 đồng/dĩa, nhiều người truyền tai nhau quán cơm tấm Ba Lịa “mắc nhất Hóc Môn”. Quán cơm tấm của gia đình chị Tươi (30 tuổi) đã quá quen thuộc với người dân Hóc Môn nói riêng và thực khách ở TP.HCM nói chung, khi có tuổi đời hơn 50 năm.

5 quán ăn nào xuất hiện trên Báo Thanh Niên 'gây sốt' năm 2023?- Ảnh 12.

Phần cơm hấp dẫn ở quán.

Quán nổi tiếng khi chỉ bán từ 7 giờ tới 8 giờ là hết, tới trễ thì khách không còn gì ăn. Chị chủ cho biết ở đây, phần rẻ nhất chính là dĩa cơm sườn với giá 60.000 đồng, nếu phần đầy đủ với sườn, bì, chả thì 100.000 đồng. Quán chiều theo mọi nhu cầu của khách. Nếu khách muốn ăn phần cơm bì, quán cũng bán với giá 40.000 đồng.

Chị Tươi cho biết quán ăn gia đình được bà mở gần 50 năm nay, từ sau 1975. Giá của quán cũng cao từ thời của bà, tới khi chị được bà truyền lại nghề thì cũng bán với giá đó. Theo chị, không mắc, xứng đáng với công sức mà các thành viên trong gia đình chị bỏ ra để làm một đĩa cơm sườn tâm huyết cho khách.

Bạn ấn tượng với quán ăn nào được Báo Thanh Niên giới thiệu trong năm 2023?



Source link

Cùng chủ đề

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao năm 2024, mở đường năm 2025 nhiều tích cực

(Dân trí) - Năm 2024, Việt Nam nằm trong nhóm các nước tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới. Nhiều tổ chức quốc tế đều nhận định lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm 2025. Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ấn tượng Theo số liệu công bố mới đây của Tổng cục Thống kê, quý IV/2024, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 7,55% so với cùng kỳ...

Trung Quốc ghi nhận 2024 là năm ấm nhất lịch sử

(CLO) Dữ liệu khí tượng từ Trung Quốc cho thấy năm 2024 là năm ấm nhất kể từ khi nước này bắt đầu ghi chép dữ liệu vào năm 1961, là năm thứ hai liên tiếp các mốc kỷ lục bị phá vỡ. ...

Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Học tiếng Anh để xài, không phải vì chứng chỉ

Nếu tính từ lúc thai nghén ý tưởng, bắt tay với vài lớp dạy, phải mất 8 năm để WESET English Center nên hình nên dạng như hiện tại. Anh Nguyễn Tấn Sang - Ảnh: WESET Người đặt những bước đi đầu tiên đến nay - anh Nguyễn Tấn Sang - vừa chính thức được bầu chọn là "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" 2024. Học luật hình sự, tốt nghiệp và lần lượt đi làm cho hai ngân hàng nước ngoài,...

Đường phố Thủ đô ‘nghẹt thở’ trong ngày cuối cùng của năm 2024

TPO - Hôm nay (31/12), ngày cuối cùng của năm 2024, nhiều tuyến phố Hà Nội vẫn xảy ra tình trạng ùn ứ vào buổi chiều tối. Nhiều xe chỉ có thể di chuyển với tốc độ "rùa bò". 31/12/2024 | 18:40 TPO - Hôm nay...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết