Trang chủDu lịchẨm thực5 chị em mỗi người 1 tiệm cùng... phong cách

5 chị em mỗi người 1 tiệm cùng… phong cách


Bà Trần Thị Linh (49 tuổi) bật mí 5 chị em ruột của bà có 5 quán khác nhau ở khu vực Q.11 (TP.HCM), đều theo phong cách “7 ngày 7 món” nhưng thống nhất thực đơn sao cho “không đụng hàng”.

Cả gia đình cùng bán

Hơn 10 giờ sáng, tôi ghé tới quán của gia đình bà Linh (49 tuổi), nằm trên đường Hà Tôn Quyền (Q.11) vì thời điểm này, bà chủ mới chuẩn bị xong xuôi hết mọi thứ, sẵn sàng đón khách.

Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM: 5 chị em ruột chia bán… 'không đụng hàng' - Ảnh 1.

Quán bà Linh bán 7 ngày 7 món khác nhau.

Suốt mấy chục năm qua, quán ăn này nổi tiếng khi mỗi ngày trong tuần đều bán một món khác nhau, không ngày nào “đụng hàng” ngày nào. Vừa tới nơi, tôi lập tức chú ý tới tấm menu được dán rõ ràng phía trước quán.

Theo đó, thực đơn hằng tuần của quán, như sau: thứ 2 bán bún mì vàng; thứ 3 bún riêu, canh bún; thứ 4 bún mắm; thứ 5 bánh canh cua; thứ 6 bún bò giò heo; thứ 7 mì vịt tiềm; chủ nhật cà ri vịt. Hôm tôi tới, thứ 5, quán thơm phức mùi bánh canh cua.

Mới mở cửa, khách đã đều đặn ghé. Dường như ai nấy đều đã quá quen thuộc với thực đơn ở đây, nên không cần hỏi quá nhiều. Bà Linh cùng chồng, con dâu, con rể chia nhau ra, mỗi người một việc để khách không phải đợi lâu.

Nguyên liệu tươi ngon, hấp dẫn.

Bà chủ cho biết năm 17 tuổi, bà từ quê Quảng Ngãi vào TP.HCM sinh sống. Thấy hợp với nghề buôn bán đồ ăn, bà quyết định mở gánh hàng hy vọng có kế sinh nhai ở mảnh đất phồn hoa này.

Tôi nghĩ nếu mà bán duy chỉ 1 món, bán hoài thì khách ăn cũng ngán nên quyết định bán mỗi ngày một món cho khách có sự lựa chọn đa dạng hơn, có thể ghé ăn chỗ mình mỗi ngày. Ban đầu, nấu 7 ngày 7 món còn chưa quen, nhưng nghề dạy nghề, dần thì cũng làm thuần thục, công thức nấu, hương vị món ăn cũng được thay đổi để hợp với khẩu vị của khách…

Bà Linh, Chủ quán

Ngót nghét, từ gánh ăn nhỏ, bà Linh phát triển thành quán ăn khang trang như hôm nay. Không chỉ vậy, bà chủ còn cho biết nhiều chị em ruột của bà cũng vào TP.HCM sống và mở quán “7 ngày 7 món”, tuy nhiên, mọi người đều chia nhau ra bán làm sao để không ai đụng hàng ai.

Ngày trước, quán ăn chỉ có mỗi bà Linh bán. Nhưng nhiều năm nay, chồng bà cũng lui về phụ vợ. Hiện con rể, con dâu cũng phụ vợ chồng bà bán, trong khi 2 con ruột đều có công việc khác.

Không có bí quyết gì, nhưng khách vẫn mê

Giá của các món ăn ở quán bà Linh dao động từ 35.000 – 70.000 đồng tùy loại. Riêng món bánh canh bà bán hôm nay, phần đặc biệt với nguyên con cua giá 150.000 đồng. Khi được hỏi về bí quyết, bà chủ cười nói mình cũng nấu như bao người.

Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM: 5 chị em ruột chia bán… 'không đụng hàng' - Ảnh 4.

Phần bánh canh giá 35.000 đồng ở quán.

[CLIP]: Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM.

“Không có gì đặc biệt đâu, tôi cũng nấu nướng, nêm nếm như người ta cho đậm đà, vừa ăn. Nhưng tôi tin là khi mình nấu bằng cái tâm, thì món sẽ ngon, bỏ tâm huyết, công sức vào đó, thì khách sẽ cảm nhận được. Nguyên liệu tôi nấu đều tươi ngon hết!”, bà chủ “bật mí”.

Tới mua 2 phần bánh canh cua mang đi, có 2 con cua giá 300.000 đồng, bà Hồng (56 tuổi, ngụ Q.5) cho biết mình là khách quen của quán này. Trong thực đơn của quán hiện tại, bà thích nhất bánh canh cua và cà ri vịt bán vào cuối tuần.

“Nhiều lúc thèm, nhưng phải chờ đúng ngày tới đây mua. Bà này nấu ngon, hợp khẩu vị với tôi, ăn ở đây chắc cũng 5 – 6 năm rồi đó. Hồi trước quán ở hẻm sát bên, bán 12 giờ trưa, từ hồi dời qua đây bán sớm hơn, 10 giờ là bán rồi. Ăn ghiền, không bỏ được”, vị khách cười nói.

Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM: 5 chị em ruột chia bán… 'không đụng hàng' - Ảnh 5.

Quán nằm ở số 223 Hà Tôn Quyền (Q.11).

Tôi gọi một tô bánh canh cua đầy đủ, giá 35.000 đồng ở quán bà Linh ăn thử. Thấy ngon! Sự kết hợp của sợi bánh canh dai mềm cùng giò heo, tôm, chả và nước lèo sền sệt, đậm đà, cùng một ít hành và tiêu được rắc lên trên cho dậy mùi, xứng đáng được chấm 8/10.

Mỗi ngày, niềm vui của bà chủ là nấu một món ăn mới, làm hài lòng khách quen, lạ. Nhiều khách, trong đó có tôi, cũng không còn lo lắng với câu hỏi: “Bữa nay ăn gì?”, từ ngày biết tới quán bà Linh…

Chị Trần Thị Hồng (42 tuổi) là em gái của bà Linh hiện cũng bán quán ăn “7 ngày 7 món” trong một con hẻm trên đường Lãnh Binh Thăng (Q.11), cách chỗ chị mình không xa. 

“Tôi thứ 11, ngoài ra còn chị 8 (bà Trần Thị Linh – PV), chị 9, chị 10 và chị 12 từ quê Quảng Ngãi vào bán đồ ăn uống như vậy cũng mấy chục năm nay rồi. Chị em tôi đoàn kết và thương yêu nhau lắm, cũng chia khung giờ bán, chia các món ra để không phải đụng hàng ai. Có nhiều khách ăn hết các quán của 5 chị em tôi luôn mà”, chị chủ cho biết. Đó là lý do mà quán chị Hồng chỉ bán khung giờ sáng từ 6 giờ hơn tới 10 giờ 30 phút.

Thực đơn các món ở quán cũng tương tự như bà Linh, nhưng có sự thay đổi để không bị trùng lặp với quán của các chị em.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết