Trang chủDu lịchẨm thực4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của...

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

GĐXH – Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Bí ngô đứng đầu biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả

Không chỉ là món đồ trang trí trong những dịp lễ như Halloween, bí đỏ hay bí ngô còn là món ăn ngon miệng đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã xếp quả bí đỏ ở vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả.

Từ thịt quả đến hạt của bí đỏ đều chứa nguồn vitamin dồi dào, cùng các chất chống oxy hóa và chất xơ, hỗ trợ sức khỏe toàn diện từ hệ tiêu hóa tới thị lực, tim mạch.

Trong bí đỏ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol và carotenoid, bao gồm beta-carotene. Những chất chống oxy hóa này hoạt động để chống lại stress oxy hóa. Đây là một yếu tố liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như tiểu đường, ung thư và các bệnh tim mạch. Beta-carotene còn giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

Theo BSCKI Dương Ngọc Vân – BVĐK Medlatec cho biết, bí ngô sẽ góp phần vô hiệu hóa gốc tự do vì có chứa nhiều carotenoid và lutein. Nhờ đó, chúng giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Người có lượng beta-carotene và alpha-carotene cao sẽ có nguy cơ thấp với ung thư dạ dày và một số loại bệnh ung thư, viêm họng…

Bí ngô mang đến sự đa dạng trong chế biến món ăn. Ăn các món ăn từ bí đỏ khi thời tiết chuyển lạnh càng tốt hơn vì chúng tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm. Bí ngô giàu vitamin A, C, E, chất xơ… giúp cải thiện tiêu hóa.

Món ngon từ bí ngô ngon tuyệt lại dễ làm

Chè sắn mochi bí đỏ

Nguyên liệu:

+ 1kg sắn

+ 300 gr bí đỏ

+ 100gr bột năng

+ 400gr đường thốt lốt

+ 1 củ gừng thái sợi

+ 400ml nước cốt dừa

+ Dừa bào sợi, lá dứa

Cách làm:

Bước 1: Đem bí đỏ và sắn hấp chín, khi hấp cho lá dứa vào hấp cùng để thơm hơn. Sau đó, bạn lấy 1/2 sắn cắt miếng nhỏ, còn lại giã nhuyễn. Cho bí đỏ và 80gr bột năng vào phần sắn đã giã nhuyễn để nhồi tạo thành khối bột mịn rồi viên tròn, lăn qua lớp bột năng, đem đi luộc chín.

Bước 2: Nấu một nồi nước, cho đường thốt nốt, gừng cắt sợi và lá dứa nấu đến sôi, khuấy tan đường. Sau đó, bạn pha chút bột năng với nước, khuấy tan rồi cho từ từ vào nồi đến khi thấy sền sệt lại là được. Tiếp đến cho mochi sắn đã luộc cùng phần sắn đã chừa lại, dừa sợi vào đảo đều chờ sôi lại là xong.

Cuối cùng, lấy 400ml nước dừa, 50gr đường và thêm chút muối, bột năng khuấy tan. Cho tiếp lá dứa và bật bếp nấu từ từ đến khi sệt lại thì tắt bếp. Múc chén chè ra chén, cho thêm cốt dừa lên trên là thưởng thức.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài- Ảnh 2.

Xôi bí đỏ

Nguyên liệu làm xôi bí đỏ: Chuẩn bị gạo nếp, gạo nếp cẩm, đậu đỗ, hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó, nho khô, việt quất khô và muối.

Cách làm xôi bí đỏ:

Bước 1: Cho gạo, đậu đỗ vo rửa sạch, ngâm nước theo thời gian phù hợp với từng loại. Trộn gạo nếp và các loại đậu, rồi bạn cho thêm xíu muối vào đồ.

Bước 2: Bí đỏ rửa sạch, khoét bỏ ruột. Phần xôi đậu đã nấu chín, bạn trộn thêm nhân hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó, nho khô, nam việt quất rồi cho vào trái bí đỏ. Sau đó, bạn đem hấp khoảng 20 phút, thấy bí chín mềm là được.

Tiếp đó, cắt xôi bí đỏ theo kiểu bổ cau là có thể thưởng thức được.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài- Ảnh 3.

Bánh bí đỏ

Nguyên liệu:

+ 300gr bí đỏ

+ 200ml nước cốt dừa lon

+ Sữa đặc, đường

+ 120gr bột năng

+ 30gr bột gạo

+ Muối

+ 60 gr dừa bào

Cách làm bánh bí đỏ:

Bước 1: Cắt bí đỏ thành từng miếng nhỏ rồi đem hấp đến khi chín mềm, nghiền nát ra. Tiếp đó, bạn cho nước cốt dừa, sữa đặc, đường, muối vào rồi trộn đều. Sau đó, rây bột năng, bột gạo vào tô bí, trộn thật đều cho tới khi mịn.

Bước 2: Cho hỗn hợp bí đã trộn vào khuôn, hấp trong khoảng 60 phút. Bánh hấp chín xong để ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng sẽ dễ cắt hơn.

Bạn cắt từng miếng vừa ăn, sau đó phủ lên trên một lớp dừa bào. Bánh bí đỏ khi ăn có thơm và béo ngậy của bí cùng nước cốt dừa.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài- Ảnh 4.

Bí đỏ hầm thịt bò

Nguyên liệu làm bí đỏ hầm thịt bò: 500g bí đỏ, 500g thịt bò, đường, muối, nước tương, gừng, hành lá, rượu nấu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi, thêm nước, vài lát gừng, hành lá đã được cuộn lại cùng chút rượu nấu ăn chần với lửa lớn. Sau đó, vớt thịt bò ra, bạn rửa sạch dưới vòi nước cho hết bọt.

Bước 2: Cho thịt bò đã rửa sạch vào nồi áp suất, thêm lát gừng, hành lá để tăng thêm hương vị. Để thơm ngon hơn, bạn cho thêm chút nước tương, đường vào đảo cho ngấm rồi đổ thêm nước cho ngập phần thịt bò. Hầm thịt cho tới khi chín, bạn nêm lại gia vị.

Cuối cùng bạn cho phần bí đỏ đã được làm sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn vào nồi hầm cùng thịt bò. Khi bí đỏ và thịt chín mềm là bạn đã hoàn thành.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài- Ảnh 5.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-mon-ngon-bo-duong-de-lam-tu-loai-qua-quen-cua-nguoi-viet-duoc-coi-la-sieu-thuc-pham-mua-dong-o-nuoc-ngoai-172241122095255241.htm

Cùng chủ đề

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Người hay lo âu nên ăn những món nào?

Bên cạnh các bài tập thở, bài tập thể dục giúp giảm các triệu chứng của lo âu mạn tính, thì nhiều loại thực phẩm cũng có tác dụng tương tự. ...

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Các clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon. Món ngon từ rêu, đặc sản vùng Tây Bắc. Nguồn: Mai Tây Bắc “Gần 50 tuổi, tôi mới biết rêu là món ăn đặc sản”; “Món ăn nhìn lạ nhưng thấy cách chế biến là muốn thử liền”; “Bạn này làm món nào cũng ngon,...

Loại rau mùa đông này chế biến đơn giản được nhiều món ngon giúp ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô...

GĐXH – Các dưỡng chất ở trong rau cần được biết đến có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa viêm đường hô hấp. Dưới đây là một số cách làm món ngon từ rau cần rất thích hợp trong mùa đông lạnh, bạn có thể tham khảo. ...

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phát hiện ‘kho báu’ quý giá giấu trong bức tượng ở nhà thờ

Một kho báu khổng lồ bao gồm toàn tiền vàng, bạc đã được tìm thấy bên trong một bức tượng ở nhà thờ. ...

Tôi không thể hết yêu anh ta dù đã xem hết tất cả những bằng chứng của những cuộc giao hoan

GĐXH - Sự tức giận tràn ngập, nhưng những cảm xúc khác vẫn không mất đi. ...

Ôm mộng làm giàu, chàng trai chia tay vợ sắp cưới, đến khi cho mình là đại gia thì phải đi khám tâm thần

Dù có thời gian yêu nhau tới 5 năm và có dự định kết hôn, chàng trai vẫn quyết chia tay người yêu để theo đuổi giấc mơ trở thành đại gia. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Choáng với khối u khủng chiếm nửa đầu người phụ nữ 46 tuổi ở Tuyên Quang

GĐXH - Bệnh nhân đến viện trong tình trạng khối u lan rộng, toàn bộ vùng da ung thư chiếm 2/3 da đầu, nhiều vị trí nóng đỏ, chảy máu. ...

Bài đọc nhiều

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Cùng chuyên mục

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Mới nhất

ĐH Quốc gia Hà Nội ra tài liệu hướng dẫn thí sinh thi đánh giá năng lực năm 2025

Trung tâm Khảo thí và Nhà xuất bản ĐH Quốc gia Hà Nội vừa ra mắt cuốn sách Hướng dẫn thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2025. Đây là tài liệu chính thức đầu tiên do Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội biên soạn nhằm hỗ trợ học sinh trong tự...

Hà Nội xin đảm nhận việc thực hiện đầu tư cầu Ngọc Hồi trị giá 11.770 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng cầu Ngọc Hồi và đường dẫn 2 đầu cầu có chiều dài 7,5 km nằm trên đường vành đai 3,5 TP. Hà Nội khi hoàn thành sẽ giúp gia tăng mối liên kết giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Hưng Yên. Hà Nội xin đảm nhận việc thực hiện đầu tư cầu Ngọc...

Ca nhiễm cúm nặng tại Nhật Bản tăng vọt, thiệt hại có thể tới hàng ngàn tỉ yen

Dịch cúm bùng phát tại Nhật Bản với hơn 9,5 triệu ca, nhiều bệnh viện quá tải trong khi thuốc điều trị khan hiếm, khiến hệ thống y tế đối mặt với áp lực nghiêm trọng. ...

Thị trường phản ứng tích cực, lý do xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam sang Trung Quốc giảm

Giá tiêu hôm nay 5/2/2025 tại thị trường trong nước tăng mạnh ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 148.000 – 150.000 đồng/kg.

Mới nhất