Trang chủDu lịchẨm thực4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn


Trong đặc sản xứ Nghệ thì ẩm thực từ lươn là món ăn đặc trưng. Thịt lươn mềm, nấu lên thơm ngon và giá trị dinh dưỡng rất cao. Nguồn dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất dồi dào khiến lươn trở thành thực phẩm giúp người bệnh, người già hồi phục sức khỏe, trẻ em phát triển thể chất, mẹ bầu bồi bổ cơ thể. 

Lươn cũng tốt cho mắt, não, cải thiện trí nhớ. Đặc biệt, lươn chứa ít chất béo bão hòa nên là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân đái tháo đường, bệnh tim mạch. 

Thịt lươn còn bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra, thịt lươn đem lại lợi ích sức khỏe cụ thể hơn đối với phụ nữ như giảm nếp nhăn và cải thiện sức khỏe của da, nuôi dưỡng da, tóc và móng nhờ hàm lượng lớn collagen trong lươn. 

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 1.

Thịt lươn mềm, nấu lên thơm ngon và giá trị dinh dưỡng rất cao

Theo Đông y, thịt lươn có vị ngọt, tính ấm, bổ kinh tỳ vị, có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, ôn dương, ích tỳ, bồi bổ can thận, cường kiện gân cốt, khu phong trừ thấp, chữa các chứng lao lực, ho hen, tiêu khát, gân xương đau nhức, cơ thể suy nhược, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.

Lươn có giá trị thực phẩm cao như vậy nên được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, súp lươn, lươn nướng… nhưng ở đặc sản xứ Nghệ nổi tiếng có các món lươn om chuối đậu, lươn xào cà, lươn xào sả ớt và cháo lươn.

1. Lươn xào cà pháo

Nguyên liệu:

Lươn chọn con có thân ngắn, lưng nâu bụng vàng sậm là lươn ngon. Làm sạch lươn bằng cách cho lươn vào nồi, bỏ muối vào và đậy nắp lại thật kín, lúc này lươn sẽ xót và giãy thật mạnh, lớp nhớt trên mình lươn được loại bỏ, rửa sạch lươn rồi cắt khúc. Cũng có thể mua lươn đã được làm sẵn.

– Lươn đồng đã làm sạch: 0.3kg

– Cà pháo: 0.5kg

– Hành tăm, bột nghệ, nước mắm, gia vị, hạt tiêu (hoặc 1 quả ớt đỏ), dầu ăn, lá lốt, lá tía tô, hành lá.

Cách làm:

– Lươn đồng đã làm sạch cắt khúc khoảng 3cm, đem ướp với hành tăm giã, bột nghệ, nước mắm, gia vị, hạt tiêu (hoặc ớt) trong vòng 30 phút

– Cà pháo cắt mỏng (chẻ làm 4), ngâm trong nước muỗi loãng khoảng 10 phút cho ra hết nhựa cà, sau đó vớt ra rửa lại nước sạch và để ráo nước.

– Cho một muống dầu vào chảo và một ít hành tăm giã vào phi thơm, khi nào hành bắt đầu ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì trút lươn đã ướp sẵn vào xào. Khi xào lửa phải to nhất, xào khoảng 5 phút thì lươn chín trút lươn ra đĩa.

– Cho một thìa dầu ăn vào chảo vừa xào lươn, dầu sôi thì trút cà pháo vào xào có nêm một ít gia vị cho cà ngấm. Xào cà đến khi cà chín tái thì trút lươn vào đảo đều cà và lươn, khoảng 2 phút thì cho lá lốt, tía tô, hành lá cắt nhỏ vào xào khoảng 1 phút là xong.

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 2.

Thành phẩm lươn xào cà pháo đặc sản xứ Nghệ.

2. Lươn om chuối đậu

Nguyên liệu:

– Lươn đồng 2 con nhỡ, làm sạch nhớt, lọc bỏ xương.

– 80g thịt vai giòn xay, xay rồi trộn với chút bột năng, hạt nêm và lá lốt băm nhỏ. Cuộn chả lá lốt chiên.

– 1 miếng ba chỉ, quay cháy cạnh.

– 1 bìa đậu cắt nhỏ chiên vàng.

– Vài quả chuối tiêu xanh tước vỏ, cắt miếng luộc sơ.

– 2 quả cà chua bổ múi cau.

– Gia vị, mẻ, giấm táo, rau thơm: hành, mùi tàu, tía tô, lá lốt, tỏi đập dập.

Cách nấu:

– Lươn cắt từng đoạn, cho chả lá lốt vào giữa, cuộn lại.

Dùng dây chỉ cố định, cho chút dầu ăn vào chảo, áp chảo cho vàng đều.

– Xào thơm cà chua + đậu + chuối, cho tiếp thịt ba chỉ + lươn vào xào thơm, cho chút mắm + nước lọc mẻ vào nấu tới khi cà chua mềm.

– Thêm nước đun sôi để nguội đủ ăn, đậy nắp nồi om lửa nhỏ 20-30 phút. Tiếp theo bạn nêm nếm vừa ăn, cho thêm 1 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu cho thơm, cuối cùng cho rau thơm các loại, tỏi vào là xong. Các miếng lươn om thơm nức, vô cùng hấp dẫn.

Gợi ý cách làm 5 món ngon ăn "cuốn lưỡi", dễ nấu cho cuối tuần - Ảnh 4.

Lươn om chuối đậu ăn nóng với bún và rau thơm sẽ tuyệt ngon.

Múc lươn om chuối đậu ra bát, ăn nóng với bún và rau thơm sẽ tuyệt ngon.

3. Lươn xào sả ớt

Nguyên liệu

– 400g lươn thịt tươi 

– Sả, ớt tươi, rau răm

– 1 muỗng nước mắm

– 1 muỗng cà phê màu dầu điều

– ½ muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê bột ngọt 

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 4.

 Cách làm:

– Làm sạch lươn bằng cách cho lươn vào nồi, bỏ muối vào và đậy nắp lại thật kín, lúc này lươn sẽ xót và giãy thật mạnh, lớp nhớt trên mình lươn được loại bỏ, rửa sạch lươn rồi cắt khúc. Cũng có thể mua lươn đã được làm sẵn.

– Sả và ớt thái nhỏ.

– Ướp lươn với 1 muỗng cà phê sả băm nhỏ, 1 muỗng cà phê màu dầu điều và ½ muỗng cà phê muối.

– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào phi thơm sả, bật lửa lớn cho lươn vào đảo đều cùng 1 muỗng nước mắm. Khi lươn săn thì hạ lửa liu riu, cho ớt vào. Nước trong chảo gần cạn thì cho rau răm cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, đảo đều và tắt bếp.

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 5.

Lươn xào sả ớt thành phẩm ăn rất thơm ngon, hấp dẫn.

4. Cháo lươn Nghệ An

Nguyên liệu

– Thịt lươn làm sạch 1kg

– Gạo tẻ ngon

– Rau thơm: rau răm, hành lá, hạt tiêu, hành tăm, mùi tàu

– Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu Bắc, ớt bột, bột canh, bột nghệ (hoặc bột điều)

Cách chế biến:

Thịt lươn luộc lấy nước (nếu không có nước lươn thì dùng nước xương lợn), sau đó ướp, xào với các gia vị gồm: hạt tiêu, hành tăm, ớt bột, bột canh, bột nghệ (hoặc bột điều) cho nổi màu. Sau đó phi hành với dầu trong một cái chảo rồi đổ thịt lươn đã ướp kỹ vào đảo đều cho tới chín. 

Nước cháo được hầm với xương lợn, xương bò sau đó bỏ vào ít gạo quê có pha thêm gạo tám xoan vo sạch. Đặc biệt hơn nữa, cháo lươn xứ Nghệ phải để nguyên hạt gạo mà ninh cháo chứ không giã nhỏ hay xay gạo thành bột. Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát, cháo sánh đều, không đặc cũng không loãng..

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn  - Ảnh 6.

Cháo lươn Nghệ An

Thưởng thức:

Khi cháo nhừ, để nồi cháo trên một lò than, lửa nhỏ, nồi cháo phải luôn luôn sôi lăn tăn. Múc cháo ra bát rồi múc lươn bỏ vào với khối lượng tương ứng rồi cho gia vị là mùi tàu, hành hoa, rau răm thái nhỏ, ớt thái lát. Khi ăn nặn một chút chanh là có một bát cháo ngon đầy hương vị.

Lưu ý: Lươn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bạn không được ăn lươn chưa nấu chín kỹ. Người bị bệnh gout, mỡ máu, trẻ dưới 1 tuổi cần tránh xa món này.

ĐỌC THÊM BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM:



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-mon-dac-san-xu-nghe-ngon-quen-sau-tu-luon-172240617145121251.htm

Cùng chủ đề

Phát hiện loài vật vẫn có thể trốn thoát sau khi bị ăn thịt

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng sau khi bị cá bống Odontobutis obscura nuốt trọn, những con lươn Nhật Bản con (Anguilla japonica) ngoe nguẩy chui ra khỏi dạ dày qua đường tiêu hóa và bơi qua mang cá, thoát ra ngoài. Các nhà nghiên cứu...

Về rừng U Minh hạ mùa sa mưa

Xanh mát U Minh Cà Mau gắn với địa danh U Minh Hạ, nơi mà vùng đất có một mùa mà sẽ chẳng nhầm lẫn với bất cứ nơi đâu. Bởi nét đặc trưng thú vị, đầy lãng mạn, mang đến sự trù phú, tạo nên khí khái hào sảng cho người dân U Minh, đó là mùa sa mưa, khi nước đầy rừng. Mùa sa mưa, nước rừng U Minh hạ lên cao, rừng tràm bạt ngàn bốn...

Về xứ Nghệ nhớ tìm ốc xào ăn nha, đậm đà chưa từng thấy

Sau này, có thêm những người gánh ốc xào hoặc đạp xe đạp đi bán ốc xào khắp hang cùng ngõ hẻm. Đi đến đâu, cái giọng trầm nặng của họ vang lên tới đó: "Ai ốc xào đê"… Thế là từ các ngả, người người cầm bát âu (tô) ra mua. Vài chục ngàn một bát ốc, ăn mệt nghỉ.Giờ về...

Nghề làm mắm rươi – VnExpress

Nghệ AnRươi được rửa sạch, đổ vào chum sành muối cùng gia vị, sau một tháng cho loại mắm đặc sánh màu cánh gián hoặc vàng như mật ong. Ở hạ nguồn sông Lam, nhiều hộ dân huyện Hưng Nguyên có nghề làm mắm rươi. Loại động vật không xương sống này sống ở vùng nước lợ cửa sông, cửa biển, chứa nhiều đạm, các loại muối khoáng như canxi, photpho, sắt, kẽm. Tháng 9-12 âm lịch hàng năm,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Điều gì xảy ra khi bạn ăn chuối lúc bụng đói?

Ăn chuối khi bụng đói sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng và các chất dinh dưỡng như kali và chất xơ. Tuy nhiên, nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, dinh dưỡng mất cân bằng và gây khó chịu cho dạ dày. ...

4 cung hoàng đạo làm gì cũng luôn có Thần Tài đồng hành

GĐXH - Nhờ được Thần Tài ưu ái mà 4 cung hoàng đạo này tài vận hanh thông, sự nghiệp lên như diều gặp gió. ...

Không bận tâm lời dị nghị, bố mẹ phản ứng bất ngờ

Chênh lệch nhau 16 tuổi, bạn gái từng có 2 đời chồng, do đó chuyện tình của "phi công" 9x và người yêu U50 càng được nhiều người quan tâm. ...

Tin nhắn lúc 2h sáng của shipper khiến dân mạng xúc động

Tin nhắn lúc 2h sáng của shipper trong dịp Tết Nguyên Đán đã gây xúc động mạnh và nhận được nhiều sự đồng cảm từ cộng đồng mạng. ...

3 món ăn sáng tưởng tốt cho sức khỏe lại khiến đường huyết tăng vọt nếu ăn kiểu này

Ăn sáng đúng cách giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, duy trì năng lượng trong cả ngày cũng như hỗ trợ các chức năng của cơ thể được trơn tru. Tuy nhiên, ăn sáng với những thực phẩm này sai cách có thể khiến đường huyết tăng vọt, theo thời gian sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng...

Bài đọc nhiều

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là dịp để mọi người thưởng thức mâm cỗ đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp tình thân. Tùy theo sản vật và phong tục của vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có nét đặc trưng riêng. Nghệ nhân ẩm thực...

Mới nhất

Xuyên Tết chỉnh trang trục đường hơn 1.000 tỷ đồng ở Vũng Tàu

Có khoảng 100 nhân sự cùng nhiều xe máy, thiết bị vẫn dàn trải thi công nhiều hạng mục quan trọng tại đường Thuỳ Vân và Bãi Sau phố biển Vũng Tàu. ...

Thêm một số tỉnh, thành chốt môn thứ ba thi lớp 10

Một số địa phương vừa thông báo về việc dự kiến/chốt môn thi thứ ba trong kỳ thi lớp 10 năm học 2025-2026. Mới đây, Sở GD-ĐT Hải Phòng ra thông báo về môn thi thứ 3 vào lớp 10 năm học 2025-2026. Cụ thể, môn thi được chọn là Ngoại ngữ, bao gồm một trong các môn Tiếng Anh,...

Nhan sắc Ivanka Trump

TPO - Ivanka Trump là trưởng nữ cũng là người con xuất sắc nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump tính đến hiện tại. Cô không chỉ xinh đẹp, có gu ăn mặc mà còn nổi bật ở nhiều vai trò từ người mẫu, doanh nhân đến cố vấn Nhà Trắng cấp cao. ...

Mới nhất

Nhan sắc Ivanka Trump