Trang chủDu lịchẨm thực3 'không' với internet, đàn ông, tài khoản ngân hàng

3 ‘không’ với internet, đàn ông, tài khoản ngân hàng


Bà chủ ‘kỳ lạ’ nhất TP.HCM

Những ngày Tết Trung thu, tôi ghé tiệm bánh Như Lan để thăm lại dì Gái (tên thật là Nguyễn Thị Dậu, 78 tuổi, chủ tiệm). Dù đã cố tình đi vào giữa trưa, vì biết trước thời điểm này khách đông, song, tiệm bánh nổi bật trên đường Hàm Nghi (Q.1) vẫn ùn ùn người đến mua. Hàng chục nhân viên ở cơ sở này, phải làm việc xuyên giờ trưa để phục vụ cho khách.

Dù là giữa trưa, khách đến Như Lan vẫn đông đúc
cao an biên

Dì Gái mái tóc bạc trắng, dù đã U.80 nhưng vẫn hết sức khỏe mạnh, minh mẫn điều hành mọi việc từ lớn tới nhỏ trong tiệm. Tôi có cảm giác cụ bà không để cho bản thân rảnh rỗi một phút giây nào, nhất là lúc cao điểm khách như những ngày này.

Nghe danh Như Lan và dì Gái đã lâu, bởi bà chủ nổi tiếng là người “kỳ lạ”. Bà không điện thoại thông minh, không internet, không tài khoản ngân hàng và cũng không… đàn ông.

Một mình bà, cứ vậy điều hành tiệm bánh suốt nửa thế kỷ qua. Đó là lý do, để gặp được bà chủ, chúng tôi phải đến trực tiếp để liên hệ, hoặc gọi điện cho nhân viên tiệm nhờ kết nối.

Dì Gái mở tiệm năm 1968
cao an biên

Tôi ngỏ ý hỏi dì Gái về những câu chuyện hơn nửa đời người điều hành tiệm bánh, và cụ bà vui vẻ đồng ý. Nghỉ tay một chút, bà chủ nhớ lại những ngày khi bà chỉ còn là một cô bé 10 tuổi, đã có niềm đam mê đặc biệt với việc buôn bán đồ ăn, đồ uống.

“Nhỏ xíu thôi, tôi đã thích mua bánh mì, mua khoai lang, khoai mì đủ loại đem vào trường bán cho bạn. Nhưng mà ba mẹ tôi thì khó tính lắm, ông bà không thích các con mình buôn bán vì nghề này lúc đó không được xem trọng, chỉ muốn tôi trở thành văn thư hay tri thức”, cụ bà trầm ngâm nhớ lại những ngày ấu thơ.

Càng lớn, niềm đam mê của bà với công việc nấu nướng, làm bánh cũng theo đó mà lớn dần. Có thời điểm bà “nghịch” ý ba mẹ, quyết đi theo con đường này. Bà mở một xe bánh mì nho nhỏ, vô danh đẩy dọc đường Lý Chính Thắng để bán.

Khách tới đông đúc
cao an biên
Hàng chục nhân viên bên trong tất bật phục vụ khách
cao an biên

Năm 1968, cô gái tuổi đôi mươi khi đó tích cóp được chút tiền, vay mượn thêm tiền người quen để sang một ki-ốt nhỏ cũng trên đường Hàm Nghi này, buôn bán đủ loại bánh mì, khoai mì. Hầu hết tất cả các công thức làm bánh đều do chính bà tự sáng tạo ra, nghề dạy nghề rồi dần hoàn thiện hơn.

Ăn nên làm ra, bà chủ nghiên cứu làm thêm bánh Trung thu, ban đầu chỉ là những chiếc bánh nhỏ. Được khách hàng ưa chuộng, dần dà bà nghiên cứu, sáng tạo thêm nhiều loại bánh đa dạng về kích cỡ, nhân, màu sắc. Khách hàng đón nhận nồng nhiệt, thương hiệu Như Lan nức tiếng xa gần và vẫn giữ vững phong độ cho đến hôm nay.

Đến nay, Như Lan có 2 cơ sở, đều nằm ở những mặt tiền đắt địa của TP.HCM với hàng trăm nhân viên. Bà chủ tiết lộ những ngày thường, người phụ việc tính ở số hàng chục, nhưng những dịp lễ như Trung thu này, nhân viên phải tới vài trăm mới xuể.

Vì sao người Sài Gòn “mê” bánh trung thu Như Lan?

Khi được hỏi về bí quyết để khách “mê” bánh Trung thu ở tiệm của mình, bà chủ cười rồi từ tốn: “Mình bán bằng cái tâm, bằng tấm lòng thì bánh tự nó ngon. Từng nguyên liệu một, từng gia vị một đều được đích thân tôi lựa chọn và duyệt qua. Ăn bánh, khách không chỉ thấy cái ngon bởi hương vị mà còn thấy được cái tâm, cái tình của người làm gửi vào đó”.

Thực đơn đa dạng, đáp ứng nhu cầu của khách
cao an biên

Với mỗi phần bánh dao động từ vài chục đến vài trăm tùy nhu cầu của khách, dì Gái tự hào rằng giá cả của tiệm là phải chăng, và lấy số lượng làm lời. Hiếm khi, tiệm tăng giá đột ngột mà chỉ tăng theo thời giá.

“Ở Như Lan, khách bình dân mua cũng có bánh ưng ý, người giàu có mua cũng có bánh ưng ý. Chúng tôi có đủ các phân khúc, các loại bánh khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của tất cả mọi người”, dì Gái nói.

Trưa trưa, ông Tấn Lộc (62 tuổi, ngụ Q.3) chở cháu trai ghé Như Lan mua bánh Trung thu vừa để ăn trong gia đình, vừa để biếu người thân, bạn bè. Nhìn menu bánh đủ loại, từ loại bánh đặc biệt như yến sào vi cá, vi cá thập cẩm gà quay đến những loại cơ bản như bánh đậu xanh hạt sen, bánh nhân mè đậu đen…, ông cũng lựa chọn cho mình những hộp bánh ưng ý.

Ông Lộc mua hơn 4 triệu tiền bánh
cao an biên
Chị Tố Loan mỗi dịp Trung thu đều ghé Như Lan
cao an biên

Ông Lộc tâm sự suốt mấy chục năm qua, cứ Trung thu là ông ghé Như Lan để mua, như một truyền thống, một thói quen không thể thay đổi được. Năm nay, ông đã mua hơn 4 triệu tiền bánh “đợt 1”, nếu có thiếu hay phát sinh thêm, ông còn dự định mua thêm “đợt 2”.

“Tôi lớn tuổi không ăn nhiều, nhưng mua về cho người thân, gia đình ăn. Bánh Như Lan ngon, ăn không ngán và hương vị cũng đặc biệt. Ăn ở đây rồi thì ghé mấy tiệm khác ăn thấy không quen”, ông nói, sau đó cùng cháu chở bánh về nhà.

Còn chị Tố Loan (38 tuổi) trưa nắng cũng cùng mẹ và con gái nhỏ đi từ Bình Thạnh qua Q.1 để mua bánh trung thu Như Lan. Chị nói rằng, việc mua bánh ở đây đã ăn sâu vào tiềm thức của chị, bởi từ nhỏ, ba mẹ cũng chở chị đi mua như vậy.

Như Lan là tâm huyết cả đời của dì Gái
cao an biên

“Bánh ở đây hợp khẩu vị gia đình tôi, cũng là thương hiệu nổi tiếng suốt mấy chục năm qua. Nói chung là nghe tên Như Lan là thấy Trung thu rồi, bé nhà tôi cũng thích ăn bánh ở đây”, chị nói.

Ở tuổi U.80, niềm hạnh phúc của dì Gái chính là mỗi ngày được làm việc ở tiệm, mang những phần bánh tâm huyết nhất đến với những khách hàng yêu quý Như Lan. Tiệm bánh, là cả cuộc đời, quan trọng như máu thịt mà cụ bà đã dành trọn cả tuổi trẻ và tuổi già để xây dựng nên một tên tuổi danh tiếng gần xa.



Source link

Cùng chủ đề

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Tìm về tuổi thơ qua những chiếc lồng đèn

Lồng đèn không đơn giản là món đồ chơi, là ký ức đẹp về tuổi thơ, là tình yêu các bậc cha mẹ dành cho con cái, mà nó còn là nét văn hóa truyền thống. Lan tỏa năng lượng tích cực lần 5Tìm...

Mãn nhãn xem màn bay liệng bắt cá của nhạn biển Cần Giờ

Thủy sản là ngành kinh tế chủ lực trong sản xuất nông nghiệp. Huyện Cần Giờ tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản và Nghị quyết phát triển thủy sản đến năm 2030. Trong 9 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ngành thủy sản đạt hơn 42.300 tấn, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trên địa bàn huyện Cần Giờ có hơn 683 phương tiện tàu cá...

Thận trọng khi mua bánh Trung thu đại hạ giá

Giống như mọi năm, khi Tết Trung Thu kết thúc, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội lại "mọc" lên nhiều cửa hàng bán bánh nướng, bánh dẻo đại hạ giá.Nhiều người tiêu dùng bị hấp dẫn bởi mức giảm giá sâu lên tới 70%. Tuy nhiên, việc mua bánh Trung Thu giá rẻ tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe, do đó người tiêu dùng cần thận trọng.   Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/than-trong-khi-mua-banh-trung-thu-dai-ha-gia-20240919161633281.htm

Giá thịt lợn lập đỉnh cao mới, chen chân mua thịt trâu chọi Đồ Sơn

Giá thịt lợn lập đỉnh cao mới Nhiều trang trại nuôi lợn ở miền Bắc thiệt hại nặng sau bão lũ, thậm chí bị xoá sổ khiến nguồn cung thịt lợn khan hiếm. Giá thịt lợn hơi theo đó tăng mạnh, lập đỉnh cao mới. Ông Toản - chủ một trang trại nuôi lợn ở Khoái Châu (Hưng Yên) - chia sẻ, có những hộ chăn nuôi tại địa phương đã xuất bán lợn hơi với giá 70.000-71.000 đồng/kg. Đây...

Gom góp yêu thương mùa trung thu cùng Bamboo Airways

Nâng niu niềm vui trẻ thơ Trung thu năm nay, nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ vẫn được lan tỏa đong đầy trên những chuyến bay đặc biệt của Bamboo Airways. Những chiếc đèn lồng giấy nhỏ xinh, mascot bé Măng đại diện Bamboo Airways là những món quà được Bamboo Airways chuẩn bị và gửi gắm đến cho các “hành khách nhí” trên chuyến bay đặc biệt mùa trung thu. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3.2 tạm hoãn áp thuế cao đối với Mexico và Canada trong 30 ngày, nhưng vẫn giữ nguyên mức thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc. ...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Mới nhất

Nga và các chính sách của Mỹ đang “cổ vũ” châu Âu đi trên con đường độc lập hơn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3/2 cho biết, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine và các chính sách của người đồng cấp Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy châu Âu tự chịu trách nhiệm nhiều hơn đối với an ninh kinh tế và quốc phòng của mình.

Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3.2 tạm hoãn áp thuế cao đối với Mexico và Canada trong 30 ngày, nhưng vẫn giữ...

Thế hệ trẻ cần sẵn sàng thử nghiệm và thích nghi với những thay đổi trong thời đại số

Thế hệ trẻ hiện nay có tư duy cởi mở, sẵn sàng thử nghiệm và thích nghi với những thay đổi. Họ không ngại phá vỡ quy tắc cũ để tạo ra cái mới. Đó chính là tiền đề cho những sáng tạo, thể nghiệm mới của những người trẻ.

Bản tin Mặt trận sáng 4/2

Bản tin Mặt trận sáng 4/2 của Báo Đại Đoàn Kết gồm một số nội dung chính như sau: Đồng lòng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc công tác Mặt trận năm 2025; Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh… ...

Ăn bánh chưng xong nhớ làm ngay 3 việc ngày để không “dồn mỡ”, ra Tết dáng thon rõ rệt

Vậy vì sao bánh chưng dễ làm tăng cân và làm cách nào để ăn bánh chưng mà không lo tích mỡ? ...

Mới nhất