Trang chủDu lịchẨm thực3 khác biệt điển hình giữa phở bò Hà Nội và phở...

3 khác biệt điển hình giữa phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định


Phở Nam Định, mì Quảng và phở Hà Nội đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, lần lượt theo các Quyết định lần 2326, 2327 và 2328/QĐ-BVHTTDL.

Như vậy, các món ăn trên được vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: Có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

Tổng hợp từ ý kiến chuyên gia qua các báo có thể thấy phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định có một số điểm giống và khác nhau như sau:

3 khác biệt điển hình giữa phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định- Ảnh 1.

Điểm giống nhau

– Thành phần cơ bản: Cả phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định đều sử dụng các thành phần cơ bản như bánh phở, thịt bò (thường là bò tái, chín hoặc nạm), hành lá và các loại rau thơm.

– Nước dùng: Nước dùng trong cả hai loại phở đều được nấu từ xương bò, kết hợp với các loại gia vị như quế, hồi, thảo quả, và hành khô nướng, gừng ta nướng.

– Cách ăn: Cả hai loại phở đều được ăn kèm với dấm, ớt, tỏi ngâm giấm.

Điểm khác biệt

Về hương vị nước dùng:

3 khác biệt điển hình giữa phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định- Ảnh 2.

Phở Hà Nội

  – Phở Hà Nội: Đặc trưng của phở Hà Nội là nước dùng thanh, trong, có gia giảm quế, hồi, thảo quả, gừng tùy theo công thức của quán. Một số nơi còn dùng thêm sá sùng để tạo vị ngọt. Nước luộc xương lần đầu thường được đem bỏ để khỏi nhiễm mùi hôi. Phần xương ống được đập hai đầu để tủy dễ dàng ngấm vào nước dùng trong quá trình ninh.

Vì thế mà nước dùng của phở Hà Nội thường trong, nhẹ nhàng và tinh tế. Vị ngọt của nước dùng đến từ xương bò, xương lợn (thậm chí một số người còn bổ sung trong quá trình ninh nước dùng cả những loại như ngan đen già…) và gia vị, không quá đậm đà, dễ ăn và dễ cảm nhận.

– Phở Nam Định: Nước dùng phở Nam Định luôn có nước mắm, nhiều gừng, ít dậy mùi quế, hồi, có váng mỡ béo, vị đậm. Nước được ninh chủ yếu từ xương ống trong 15 – 18 tiếng.

Như vậy, nước dùng của phở Nam Định thường đậm đà hơn. Nước có màu nâu vàng do trong quá trình chế biến, xương bò thường được sử dụng với số lượng nhiều hơn và được nướng vàng cùng với sử dụng thêm các loại gia vị như mắm trong quá trình nấu. Hương vị cũng mạnh mẽ hơn, phù hợp với những ai thích ăn đậm vị.

Về phần thịt bò và bánh phở:

3 khác biệt điển hình giữa phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định- Ảnh 3.

Phở Nam Định

  – Phở Hà Nội: Thịt bò trong phở Hà Nội có thể là tái hoặc chín, thường được thái mỏng và có độ mềm vừa phải (Phở tái chần). Bánh phở nhỏ, mỏng, mềm nhưng vẫn có độ dai, không nát khi chan nước dùng nóng hổi.

– Phở Nam Định: Thịt bò trong phở Nam Định thường được cắt miếng nhỏ hơn, dần mềm, miết trên thớt, bày phủ lên trên bát phở và dùng nước canh nóng dội lên (hay còn gọi là phở tái miết hay tái dội), có thể có thêm thịt nạm hoặc gầu, tạo ra sự đa dạng trong kết cấu và hương vị. Thịt bò tươi được thái mỏng, băm dần cho mềm mà không bị đứt rời, rồi đặt lên phần bánh và chan nước dùng sôi sùng sục để thịt chín từ từ. 

Về rau gia vị:

– Phở Hà Nội: Có mấy loại rau gia vị đặc trưng để cho vào phở là hành lá, rau mùi, rau thơm (húng lủi). Tuy nhiên nếu đúng là Phở Hà Nội gốc rau thơm (húng lủi) được dùng là loại được trồng ở vùng Láng, được gọi là thơm Láng hay húng Láng. Đây là một vùng ven của Hà Nội trước kia, chuyên trồng các loại rau gia vị. Các loại rau gia vị trồng ở đây có hương vị đặc biệt mà không ở đâu có được. Điều này cũng làm cho phở bò Hà Nội khác biệt so với phở bò Nam Định.

– Phở Nam Định thường ăn kèm hành hoa, mùi tàu.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-khac-biet-dien-hinh-giua-pho-bo-ha-noi-va-pho-bo-nam-dinh-172240815141546395.htm

Cùng chủ đề

Quán phở 3 đời ở Hà Nội bán vài giờ mỗi sáng, khách đến muộn tiếc nuối ra về

Quán phở truyền thống của gia đình anh Giang ở phố Hàng Giấy, Hà Nội mở bán từ 6-11h mỗi ngày. Tuy nhiên, cuối tuần, nhất là những ngày trời lạnh, quán có thể hết hàng từ 9h, khiến nhiều thực khách tiếc nuối. Lời tòa soạn Phở là món ăn gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân ở Hà Nội. Trong hàng trăm quán phở tại Thủ đô, có nhiều quán đã tồn tại qua...

Nét đặc sắc của phở Nam Định vừa trở thành di sản văn hoá phi vật thể

Phở Nam Định vừa được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Phần lớn thực khách chỉ biết đến phở Cồ khi nhắc đến phở Nam Định. Tuy nhiên, phở Nam Định khá phong phú, có nhiều tiệm phở lâu đời nức tiếng và có những đặc trưng riêng. Phở bò Nam Định từ lâu nổi tiếng khắp cả nước. Người Nam Định mang nghề nấu phở đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước...

Khám phá Việt Nam: Ghé thăm Nam Định

Toàn tỉnh Nam Định có hơn 1.300 di tích, trong đó có hai di tích quốc gia đặc biệt, gồm cụm di tích Đền Trần và chùa Phổ Minh, chùa Keo Hành Thiện.

Nam Định xây dựng định hướng phát triển làng nghề phở Vân Cù bền vững

Ngày 23/8, tại Đền làng Vân Cù (xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, Nam Định), Chi hội Phở Vân Cù (Hiệp hội văn hóa ẩm thực Nam Định) tổ chức hội nghị triển khai định hướng phát triển làng nghề phở Vân Cù. ...

Một số Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia về ẩm thực

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có các Quyết định về việc công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với tri thức dân gian: Phở Nam Định, Phở Hà Nội và Mì Quảng. Trước đó, Nghề làm bánh chưng, bánh dày Phú Thọ, Nghề làm nước mắm Phú Quốc, Nghề làm nước mắm Nam Ô... cũng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ Tết Ất Tỵ 2025 thêm đủ vị, hấp dẫn

GĐXH - Thịt đông là một món ăn truyền thống thường không thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết bạn có thể tham khảo. ...

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu qua đời

Thông tin từ Bộ Y tế tối 24/1 cho biết, TS.BS Nguyễn Quốc Triệu - Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã qua đời lúc hơn 17h chiều nay tại Hà Nội. ...

Xuất hiện ‘chiếc nôi hành tinh’ viết lại lịch sử vũ trụ

Những bức ảnh mới từ siêu kính viễn vọng James Webb đã bác bỏ các lý thuyết hiện tại về sự hình thành hành tinh trong vũ trụ sơ khai. ...

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp may mắn được cứu sống nhờ nhanh chóng làm việc này

GĐXH - Bệnh nhân 95 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp được cấp cứu thành công nhờ đưa đến viện kịp thời. Bác sĩ cho biết thời gian chính là yếu tố quan trọng nhất giúp cứu sống bệnh nhân. ...

Bé 1 tháng tuổi may mắn ‘thoát’ khỏi khối sa niệu quản chiếm gần trọn lòng bàng quang

GĐXH - Các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu, thận niệu quản đôi gây ứ nước thận, đặc biệt bé có khối sa niệu quản khổng lồ chiếm gần trọn lòng bàng quang. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt tại chung kết Thế vận hội của giới ẩm thực Bocuse d’Or

Đội tuyển Việt Nam lọt vào top 5 đội xuất sắc nhất tại vòng tuyển chọn Bocuse d’Or khu vực châu Á - Thái Bình Dương. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ‘tôm leo cây’ lạ miệng ở Lạng Sơn, khách sành ăn khen ngon hơn thịt ếch

Mặc dù có vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng “tôm leo cây” được xem như đặc sản nức tiếng ở tỉnh Lạng Sơn, lúc cao điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg vẫn hút khách thưởng thức. Tôm rừng là loại côn trùng có hình dáng khá giống tôm, kích thước nhỏ, cỡ bằng ngón tay út người lớn. Chúng được tìm thấy ở khu vực rừng sâu thuộc một số tỉnh như Bắc Giang, Nghệ An,… nhưng nhiều...

Bí quyết gia truyền mắm Dì Cẩn

Thương hiệu mắm Dì Cẩn không còn xa lạ với cả nước, thậm chí vươn ra thế giới. ...

Cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ Tết Ất Tỵ 2025 thêm đủ vị, hấp dẫn

GĐXH - Thịt đông là một món ăn truyền thống thường không thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết bạn có thể tham khảo. ...

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Mới nhất

Những phong tục truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt

Báo Thế giới và Việt Nam CƠ QUAN BÁO CHÍ CỦA BỘ NGOẠI GIAO Tổng Biên tập: Nguyễn Trường Sơn Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Vũ Quang Tùng, Hoàng Diễm Hạnh Giấy phép số 526/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 3/11/2022. Tòa soạn: Số 6 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 84-24-3799.3506, Hotline: 0879553979, Fax:...

Giá cà phê tăng liên tiếp, robusta “quyết” giữ vùng đỉnh, nỗi lo cung thiếu

Tính chung năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng hơn 1,34 triệu tấn cà phê các loại, giảm mạnh 17,1% so với năm 2023 và là mức thấp nhất trong 9 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là do sản lượng trong niên vụ 2023 - 2024 vừa qua ước giảm 6% so với niên vụ trước đó, chỉ đạt khoảng 1,5 - 1,6 triệu tấn.

Bản tin Mặt trận sáng 25/1

Bản tin Mặt trận sáng 25/1 của Báo Đại Đoàn Kết gồm một số nội dung chính như sau: Hơn 4.742 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Việt Trường trao quà Tết tại Cần Thơ; Nam Định: Gặp mặt, chúc tết 125 kiều bào; Nhiều người khó khăn tại...

ABBANK báo lãi trước thuế tăng 58%

DNVN - Kết thúc quý 4/2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng 58% so với năm 2023, đạt 809 tỷ đồng. ...

Bảo tàng Louvre ở Paris ‘kêu cứu’

(CLO) Bảo tàng Louvre, địa điểm thu hút nhiều du khách nhất thế giới và là nơi trưng bày bức tranh Mona Lisa nổi tiếng của Leonardo da Vinci, đã yêu...

Mới nhất

Mức đóng BHYT năm 2025