Trang chủDu lịchẨm thực1 tiếng hết sạch, giá thấp nhất 5.000 đồng/tô

1 tiếng hết sạch, giá thấp nhất 5.000 đồng/tô


Đó là quán bánh canh không tên độc, lạ của cô Tuyết (68 tuổi) nằm yên bình đoạn cuối đường Nguyễn Duy Dương. Nơi đây là quán “ruột” của nhiều thực khách ăn đêm ở TP.HCM.

Chỉ bán trong 2 tiếng, khách ngồi đợi sẵn

2 giờ 30 phút sáng, TP.HCM vẫn chìm vào màn đêm tịch mịch. Ngoài đường, tiết trời se lạnh, chỉ có vài bóng xe qua lại khác hẳn với vẻ sôi động, nhộn nhịp lúc ban ngày. Tiện đường, tôi phóng xe qua quán bánh canh của cô Tuyết cách đó không xa.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 1.

3 giờ sáng, khách vây quanh quán bánh canh của cô Tuyết.

Thú thật, tôi biết đến quán ăn độc, lạ này thông qua lời giới thiệu của một người bạn trong một lần đi làm về khuya. Ngay lần đầu đi ăn ở đây, tôi đã lập tức bị thu hút bởi rất nhiều điều kỳ lạ mình đã chứng kiến, không chỉ dừng lại ở độ ngon – dở của một món ăn.

[CLIP]: Độc, lạ quán bánh canh bán từ 3 – 5 giờ sáng ở TP.HCM

3 giờ, quán mới mở bán. Nhưng 2 giờ 50 phút khi tôi đến, hơn chục khách đã ngồi đợi sẵn trong lúc cô cùng một người phụ nữ luống tuổi phụ việc đang dọn hàng. Vì tuổi đã cao, cô làm mọi thứ từ tốn, chậm rãi, khách thì ngồi trò chuyện, bấm điện thoại. Tuyệt nhiên, không thấy ai hối hay than phiền như thể đã quen với giờ giấc.

Đúng giờ, khách vây quanh quầy đồ ăn của cô Tuyết gọi món. “Tuyết ơi! Cho con tô bánh canh thịt xắc”, “Tuyết ơi, con bánh canh giò heo không hành”, “Lấy tui tô bánh xương ống Tuyết ơi!”… Cũng có một vài khách quen chỉ nói: “Như cũ nha Tuyết!”, cô nhìn mặt một cái, là biết tâm ý, sở thích của từng người.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 3.

Cô tỉ mẩn bên nồi nước lèo được đun bằng bếp dầu làm món phục vụ khách.

Tô bánh canh không quá to, vừa no bụng.

Một góc nhỏ TP.HCM rạng sáng trở nên nhộn nhịp hơn hẳn trong tiếng gọi món của khách hòa lẫn trong độ nóng của cái bếp dầu đang đun sôi nồi nước lèo. Tôi nghe được chút mùi thơm của nồi nước lèo tỏa ra, lẫn với một chút mùi dầu từ bếp buổi sớm khiến cho khứu giác của tôi như bị đánh thức.

Quán nhỏ, vỏn vẹn vài ba cái bàn nhưng từ lúc mở bán hiếm khi dư chỗ. Khách ngồi ăn tại chỗ cũng có, khách mang đi cũng có. Nhưng tất cả khách đến đây mua ăn đều có một điểm chung là gọi món tại quầy, tính tiền rồi tự bưng tô bánh canh tới bàn ăn, chủ quán không mang ra.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 5.

Quán có thâm niên 40 năm.

Điều này cũng có thể thông cảm được bởi cô Tuyết cùng người phụ việc đã có tuổi, khoảng cách chỉ cách vài bước chân, không xa là mấy. Cô cũng xem những khách đến ăn là người thân, con cháu trong nhà và cách cô nấu ăn cho họ cũng tận tâm như nấu cho gia đình mình vậy.

Lúc mới mở, tôi bán cũng 2 tiếng buổi sáng thôi, từ 7 giờ sáng đến khi nào hết thì thôi. Càng ngày khách càng nói tôi bán sớm hơn để kịp giờ người ta đi làm, vậy là càng bán càng sớm riết rồi mở giờ này hơn chục năm nay luôn!

Cô Tuyết, Chủ quán bánh canh

Sao quán bán giờ kỳ lạ vậy?

Vừa làm những tô bánh canh nóng hôi hổi dọn ra cho khách, cô Tuyết vừa tâm sự rằng quán ăn này được cô mở ra 40 năm trước, tận dụng mặt bằng quán là căn nhà đang ở. Thời điểm đó, cô muốn có thêm thu nhập để nuôi 2 con.

“Lúc mới mở, tôi bán cũng 2 tiếng buổi sáng thôi, từ 7 giờ sáng đến khi nào hết thì thôi. Càng ngày khách càng nói tôi bán sớm hơn để kịp giờ người ta đi làm, vậy là càng bán càng sớm riết rồi mở giờ này hơn chục năm nay luôn”, cô tâm sự.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 7.

Khách tự gọi món, lấy tô bánh ra bàn.

Hóa ra, quán bán giờ kỳ lạ này là để chiều lòng khách. Giờ đây, khách quen của quán hiện tại là những người đi chơi về khuya ăn lót dạ, là những người đi làm sớm gần khu vực Q.10 này. Cũng có không ít người nửa đêm đói bụng, nhớ cái hương vị bánh cánh của cô Tuyết mà ghé ăn.

Với tôi, quán ăn này cũng là công sức của cả cuộc đời gây dựng, nên bỏ bán là nhớ khách lắm. Hạnh phúc mỗi ngày của tôi là gặp khách, buôn bán, tự mình làm ra đồng tiền để nuôi sống mình. Tuổi này vì vậy mà trở nên vui vẻ và có ý nghĩa hơn. Cực chút mà vui!

Cô Tuyết, Chủ quán bánh canh

Anh Long (ngụ Q.8) 3 giờ sáng đã dẫn vợ mới cưới từ nhà qua quán của cô Tuyết ăn. Anh là khách quen của cô mười mấy năm nay, từ hồi anh còn tuổi đôi mươi. “Khuya tôi mới chở vợ qua đây nói dẫn em đi ăn một quán bán giờ độc, lạ ở Sài Gòn, mà qua trễ là không có ăn tại bán có 2 tiếng thôi. Tôi thích tô bánh canh của cô vì ăn vừa miệng, hợp khẩu vị, thịt rất tươi”, anh nhận xét.

Kế bên, vợ anh cũng gật gù cho biết dù là lần đầu đi ăn ở quán này nhưng chị cũng thích tô bánh canh của cô Tuyết. Chị bất ngờ khi giờ này vẫn đông đúc khách ghé ăn, vượt cả sự tưởng tượng của chị trước khi tới đây.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 9.

Khách mua bao nhiêu, bà chủ cũng chiều…

Theo tôi quan sát, chỉ chừng 1 tiếng, bánh canh cũng sắp hết. Cô Tuyết nói những ngày đông khách kỷ lục, cô làm không kịp nghỉ tay, chỉ 1 tiếng đồng hồ là bán hết sạch. Còn những ngày khách bình thường như hôm nay thì có thể hơn, nhưng 2 tiếng là cô sẽ nghỉ bán.

“Bán giờ này cô có mệt không cô?”, nghe tôi hỏi, bà chủ cười nói cô đã lớn tuổi nên không ngủ nhiều. Cô bán khung giờ này suốt mấy chục năm qua rồi nên cũng quen. Mỗi ngày, cô sẽ thức từ 2 giờ sáng để chuẩn bị dọn hàng, dù trước đó cũng đã chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết.

5.000 đồng/tô cũng bán, vài trăm ngàn cũng bán

Tô bánh canh của cô Tuyết không quá to, vừa vặn cho một buổi ăn muộn. Nhìn tô bánh canh có vẻ đơn điệu với sợi bánh trắng phau, nước lèo trong vắt và các thành phần của heo như thịt, giò, xương ống, da… ăn kèm với hành nhưng “số dzách”, với tôi.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 10.

Nước lèo trong vắt.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 11.

Tô bánh canh nhìn đơn giản nhưng vừa miệng.

Cô Tuyết chiều khách tới mức 5.000 đồng tô bánh canh không cô cũng bán, khách có nhu cầu mua tô bánh canh vài trăm ngàn cô cũng bán. Chủ yếu khách tới đây mua phần ăn với giá 30.000 – 50.000 đồng.

Cô chủ nói rằng nhờ có quán bánh canh này mà cô nuôi 2 con không lớn, thành tài, có người làm phó giám đốc ngân hàng. Nay các con cô thành đạt, lẽ ra cô có thể nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già nhưng cô không muốn phụ thuộc vào con cháu, vẫn muốn tự lực mưu sinh.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 12.

Quán là điểm đến quen thuộc của nhiều khách ăn khuya.

“Với tôi, quán ăn này cũng là công sức của cả cuộc đời gây dựng, nên bỏ bán là nhớ khách lắm. Hạnh phúc mỗi ngày của tôi là gặp khách, buôn bán, tự mình làm ra đồng tiền để nuôi sống mình. Tuổi này vì vậy mà trở nên vui vẻ và có ý nghĩa hơn. Cực chút mà vui!”, cô chủ cười nói.

TP.HCM mặt trời sắp ló dạng, cũng là lúc quán bánh của cô vãn khách. Quán ăn như điểm tô thêm vẻ đẹp của một thành phố không ngủ suốt những thập kỷ qua…

Độc đáo món bánh canh sườn Mỹ Tho giá chỉ 10.000 đồng tại Sài Gòn



Source link

Cùng chủ đề

Bác sĩ chỉ ra những thực phẩm nên được ưu tiên nếu phải ăn khuya

Nhiều người thường ăn khuya, hoặc ăn thêm vào ban đêm sau bữa chính, vì lý do đặc thù công việc hoặc thói quen. Đây có thể là nguyên nhân gây nhiều bệnh ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. ...

Những món ăn khuya gây hại cho gan cần tránh để bảo vệ sức khỏe

Ăn khuya nếu chỉ ăn một bữa nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn một bữa no nê với các món không lành mạnh thì có thể gây hại cho gan. ...

Muốn gan khỏe, cần tránh những món sau

'Mọi người không chỉ tránh ăn khuya với những món nhiều đường bột, chất béo, mà cũng cần tránh thực phẩm chế biến như xúc xích, thịt nguội...'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thói quen sau khi ăn giúp ngăn ngừa đột quỵ

Một thói quen sau khi ăn có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ; 4 cách ăn uống giúp người không tập thể dục giảm cân; Nước tiểu có dầu, là cảnh báo vấn đề sức khỏe gì?... là những thông tin chính về...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm

Đà Nẵng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm, trong đó Dự án cầu Quảng Đà và đường dẫn đầu cầu là công trình có ý nghĩa quan trọng chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng. Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao...

Nga tiềm năng cấp vắc-xin ung thư miễn phí cho bệnh nhân sau 2,5 năm

NDO - Ngày 9/2, Hãng tin TASS của Nga dẫn lời ông Andrey Kaprin, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu y khoa quốc gia Nga về ung thư cho biết, các bác sĩ Nga có thể bắt đầu điều trị bệnh nhân bằng vaccine mRNA được cá nhân hóa để điều trị ung thư sau 2,5 năm nữa,...

Tấn Trường tiết lộ thông tin bất ngờ về chấn thương của Công Phượng

(Dân trí) - Thủ thành Bùi Tấn Trường cho biết tiền đạo Nguyễn Công Phượng cần 2-3 tháng nữa mới có thể trở lại thi đấu. Đây là một tin không vui với HLV Kim Sang Sik cũng như người hâm mộ Việt Nam. "Công Phượng có thể hồi phục sau đây một tháng. Nhưng để thi đấu trở lại,...

Thói quen sau khi ăn giúp ngăn ngừa đột quỵ

Một thói quen sau khi ăn có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ; 4 cách ăn uống giúp người không tập thể dục...

Mới nhất